สถานกงสุลใหญ่ “ฟูกูโอกะ” ประกาศเตือนภัยให้ประชาชนเตรียมรับมือไต้ฝุ่น “ไห่เฉิน”

(Photo by CHARLY TRIBALLEAU / AFP)

เมื่อวันที่ 6 กันยายน สถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองฟูกูโอกะ ได้แจ้งประกาศเตือนภัยของทางการญี่ปุ่น ในพื้นที่ต่าง ๆ เพื่อให้ประชาชนเตรียมรับมือกับผลกระทบของพายุหมายเลข 10 ดังนี้

ตามที่ได้เกิดพายุไต้ฝุ่น “ไห่เฉิน” หรือ พายุไต้ฝุ่นหมายเลข 10 เคลื่อนตัวจากมหาสมุทรแปซิฟิกทางตอนใต้ของญี่ปุ่น ขึ้นมาทางเหนือ และเข้ามาในจังหวัดต่าง ๆ ในภูมิภาคคิวชู และ โอกินาวะ นั้น

ล่าสุด เมื่อวันที่ 6 ก.ย. 63 เวลา 13.30 น. ทางการญี่ปุ่นที่เกี่ยวข้อง ได้ประกาศ “เตือนภัยพิบัติ” ในท้องที่ต่าง ๆ โดยเฉพาะจังหวัดในภูมิภาคคิวชู และโอกินาวะ ทั้งนี้ ระดับของการประกาศเตือนภัย มีตั้งแต่ระดับ 1 ถึง ระดับ 5 ซึ่งเป็นระดับสูงสุด ได้แก่

• ระดับ 1 ติดตามสถานการณ์
• ระดับ 2 เตรียมความพร้อมด้านต่าง ๆ
• ระดับ 3 เตรียมตัวอพยพ
• ระดับ 4 อพยพ
• ระดับ 5 ภัยพิบัติ

ดังนั้น สถานกงสุลใหญ่ฯ จึงขอให้คนไทยที่พำนักอยู่ในพื้นที่ที่มีการประกาศเตือนภัยพิบัติข้างต้น ปฏิบัติตามคำแนะนำของทางการท้องถิ่นอย่างเคร่งครัด เพื่อความปลอดภัยของท่านเป็นสำคัญ โดยเฉพาะการ “เตือนภัยด่วน” ที่ จังหวัดคาโกชิมะ และ ระดับสูงสุด ที่จังหวัดโอกินาวะ ส่วนผู้ที่พำนักในพื้นที่อื่น ๆ กรุณาติดตามประกาศเตือนภัยในพื้นที่ของตนอย่างใกล้ชิด ตามรายละเอียดที่แนบมา สรุปดังนี้

1. จังหวัดฟูกูโอกะ : ประกาศเตือนระดับ 3 (ให้ประชาชนเตรียมตัวอพยพ) เช่น เมือง Keisen-Machi เมือง Sasaguri-Machi เมือง Kama

2. จังหวัดซากะ : ประกาศเตือนระดับ 4 (ให้ประชาชนอพยพ) เช่น เมือง Kohoku-Machi เมือง Takeo เมือง Genkai-Chou และ ระดับ 3 (ให้ประชาชนเตรียมตัวอพยพ) เมือง Shiroishi-Chou เมือง Omachi-Chou เมือง Tara-Chou

3. จังหวัดนางาซากิ : ประกาศเตือนระดับ 4 (ให้ประชาชนอพยพ) เช่น เมือง Goto เมือง Shinkamigoto-Chou เป็นต้น และ ระดับ 3 (ให้ประชาชนเตรียมตัวอพยพ) เช่น เมือง Ojika-Chou เมือง Isahaya เมือง Shimabara

4. จังหวัดคูมาโมโตะ : ประกาศเตือนระดับ 4 (ให้ประชาชนอพยพ) เช่น เมือง Kuma-Mura เมือง Tsunagi-Machi เมือง Ashikita-Machi และ ระดับ 3 (ให้ประชาชนเตรียมตัวอพยพ) เช่น เมือง Yamae-Mura เมือง Uki และตัวเมืองคูมาโมโตะ ในเขตต่าง ๆ

5. จังหวัดโออิตะ : ประกาศเตือนระดับ 3 (ให้ประชาชนเตรียมตัวอพยพ) เช่น เมือง Saeki เมือง Oita เมือง Yufu เมือง Hiji-Machi เมือง Beppu เป็นต้น

6. จังหวัดมิยาซากิ : ประกาศเตือนระดับ 4 (ให้ประชาชนอพยพ) เช่น เมือง Hyuga เมือง Kushima เมือง Kobayashi เป็นต้น และ ระดับ 3 (ให้ประชาชนเตรียมตัวอพยพ) เช่น เมือง Morotsuka-Mura – เมือง Nishimera-Son เมือง Misa-Chou เมือง Takanabe-Chou เป็นต้น

7. จังหวัดคาโกชิมะ : ประกาศเตือนระดับ 4 (ให้ประชาชนอพยพ) เช่น เมือง Toshima-mura (ด่วน) เมือง Tarumizu (ด่วน) เมือง Kanoya (ด่วน) เมือง Kagoshima (ด่วน) เมือง Mishima-Mura (ด่วน) เมือง Nishinoomote (ด่วน) เมือง Makurazaki (ด่วน) เมือง Kinkou-Chou (ด่วน) และเมืองต่าง ๆ และ ระดับ 3 (ให้ประชาชนเตรียมตัวอพยพ) เช่น เมือง Yoron-Chou เมือง Akune เป็นต้น

8. จังหวัดโอกินาวะ : ประกาศเตือนระดับ 5 (ภัยพิบัติ) ซึ่งเป็นระดับสูงสุด ในทุกพื้นที่ทั่วจังหวัด ซึ่งประชาชนต้องตรวจสอบสภาพแวดล้อมของตนให้รอบคอบ และคำนึงถึงการรักษาชีวิตของตนเองและครอบครัวเป็นอันดับแรก ตามประกาศของจังหวัดตามลิงค์ นี้ http://www.bousai.okinawa.jp/eng/info/index.html
จึงขอประชาสัมพันธ์มาเพื่อทราบโดยทั่วกัน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon