ตร.ฮ่องกงยิงปืนพริกไทยสลายม็อบ จับผู้ประท้วงอีกเกือบ 300 คน

REUTERS/Tyrone Siu

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ใช้ปืนพริกไทยยิงใส่กลุ่มผู้ประท้วงในฮ่องกง เมื่อวันที่ 6 กันยายน และจับกุมตัวผู้ประท้วงได้เกือบ 300 คน ที่ออกมารวมตัวประท้วงกันตามท้องถนนเพื่อต่อต้านการเลื่อนการเลือกตั้ง และกฎหมายความมั่นคงแห่งชาติฉบับใหม่ที่ออกโดยรัฐบาลจีนแผ่นดินใหญ่

ทั้งนี้ นางแคร์รี่ หล่ำ ผู้ว่าการเขตปกครองพิเศษฮ่องกง ได้เลื่อนการเลือกตั้งสภานิติบัญญัติฮ่องกงที่จะต้องมีขึ้นในวันที่ 6 กันยายนออกไปอีก 1 ปี เป็นเดือนกรกฎาคมปีหน้า เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ในขณะนี้

การประกาศเลื่อนการเลือกตั้งดังกล่าวทำให้ฝ่ายค้านที่สนับสนุนประชาธิปไตยไม่พอใจอย่างยิ่ง เนื่องจากมีความหวังว่าจะชนะการเลือกตั้งครั้งประวัติศาสตร์นี้ ซึ่งครึ่งหนึ่งของสภานิติบัญญัติเท่านั้นที่จะมาจากการเลือกตั้งโดยตรง ส่วนอีกครึ่งหนึ่งจะได้รับการแต่งตั้งสมาชิกที่ให้การสนับสนุนรัฐบาลปักกิ่ง ทำให้มีผู้ไม่เห็นด้วยพากันออกมาชุมนุมตามท้องถนน เพื่อต่อต้านการเลื่อนการเลือกตั้งดังกล่าว และยังต่อต้านกฎหมายความมั่นคงใหม่ของฮ่องกง ที่รัฐบาลจีนประกาศใช้ด้วย

ขณะที่มีตำรวจหลายพันนายตรึงกำลังอยู่ตามจุดต่างๆที่มีผู้ประท้วง และจับกุมตัวผู้ประท้วงไปเกือบ 300 คน รวมทั้งนักเคลื่อนไหวที่เป็นที่รู้จักอย่างนายฟิโก ชาน และหนุ่มผมยาว

REUTERS/Tyrone Siu

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon