จีนเปิดตัว “วัคซีนต้านโควิด-19” ครั้งแรก กลางงานแสดงสินค้า ผู้ผลิตหวังให้ภูมิคุ้มกันนาน 1-3 ปี

วัคซีนป้องกันไวรัสโควิด-19 ของบริษัท ซิโนแวก ไบโอเทค จัดแสดงอยู่ในงานแสดงสินค้า China International Fair for Trade in Services (CIFTIS) ในกรุงปักกิ่ง ประเทศจีน เมื่อวันที่ 6 กันยายน (เอเอฟพี)

เมื่อวันที่ 7 กันยายน สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า จีนจัดแสดง วัคซีนป้องกันไวรัสโควิด-19 ที่บริษัทผู้พัฒนาวัคซีนของจีนอย่างบริษัทซิโนแวก ไบโอเทค และ บริษัทซิโนฟาร์ม เป็นผู้พัฒนาขึ้น เป็นครั้งแรกในงานแสดงสินค้า”ไชนา อินเตอร์เนชั่นแนล แฟร์ ฟอร์ เทรด อิน เซอร์วิส” จัดขึ้นในกรุงปักกิ่ง เมื่อวันที่ 6 กันยายนที่ผ่านมา โดยแม้ว่าขณะนี้ยังไม่มีวัคซีนป้องกันไวรัสโควิด-19 ตัวใดวางสู่ตลาด แต่บริษัทผู้พัฒนาวัคซีนของจีนหวังว่าวัคซีนป้องกันไวรัสโควิด-19 ที่พวกเขาพัฒนาขึ้นจะได้รับการอนุมัติรับรองหลังจากผ่านการทดลองทางคลินิกที่สำคัญทั้ง 3 ระยะเสร็จสมบูรณ์เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ซึ่งคาดว่าเป็นไปอย่างเร็วที่สุดภายในสิ้นปีนี้

วัคซีนป้องกันไวรัสโควิด-19 ของบริษัท ไชนา เนชั่นแนล ไบโอเทค กรุ๊ป (ซีเอ็นบีจี) ภาพเอเอฟพี

โดยผู้แทนของบริษัทซิโนแวกเปิดเผยกับเอเอฟพีว่า ซิโนแวกได้สร้างโรงงานผลิตวัคซีนเสร็จสิ้นเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ซึ่งจะสามารถผลิตวัคซีนป้องกันไวรัสโควิด-19 ได้ราว 300 ล้านโดสต่อปี

ขณะที่บริษัทซิโนฟาร์มแสดงความหวังว่าวัคซีนที่บริษัทพัฒนาขึ้นจะก่อให้เกิดภูมิคุ้มกันนาน 1-3 ปี ต่อการฉีดหนึ่งครั้ง แม้ผลลัพท์สุดท้ายจะรู้ได้หลังเสร็จสิ้นการทดลองแล้วเท่านั้น

เอเอฟพี

ทั้งนี้บรรยากาศภายในงานแสดงสินค้าบริเวณรอบบูธจัดแสดงวัคซีนป้องกันไวรัสโควิด-19 เป็นไปอย่างคึกคัก โดยดึงดูดความสนใจให้มีผู้แวะเวียนเข้ามาชมจำนวนมาก ขณะที่วัคซีนที่จัดแสดงในงานแสดงสินค้าครั้งนี้ เป็นหนึ่งในวัคซีนป้องกันไวรัสโควิด-19 เกือบ 10 ตัวในโลกซึ่งกำลังอยู่ในระหว่างการทดลองในคนในระยะ 3 ซึ่งเป็นขั้นสุดท้ายที่จะชี้ขาดว่าวัคซีนนั้นๆ ควรได้รับอนุญาตให้ใช้เป็นการทั่วไปได้หรือไม่

ก่อนหน้านี้โกลบอลไทม์ส สื่อทางการจีนรายงานว่า ราคาของวัคซีนโควิด-19 จะไม่สูง โดยอ้างความเห็นของประธานบริษัทซิโนฟาร์มว่า วัคซีน 2 โดส ควรจะมีราคาต่ำกว่า 1,000 หยวน (ราว 5,000 บาท)

ด้านสำนักข่าวซินหัวรายงานว่า ยังมีวัคซีนอีกตัวหนึ่งที่พัฒนาโดยทีมนักวิทยาศาสตร์ของกองทัพจีน ซึ่งสามารถจัดการกับไวรัสโคโรนาที่กลายพันธุ์ได้ด้วย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon