คึกคัก! “แอลดีพี” เริ่มสรรหาหน.พรรคคนใหม่เสียบแทน “อาเบะ”

โฉมหน้าผู้ลงแข่งขันชิงตำแหน่งหัวหน้าพรรคเสรีประชาธิปไตย(แอลดีพี) พรรครัฐบาลญี่ปุ่น จากซ้าย นายฟูมิโอะ คิชิดะ อดีตรัฐมนตรีต่างประเทศ นายโยชิฮิเดะ สุงะ หัวหน้าเลขานุการคณะรัฐมนตรี และ นายชิเกรุ อิชิบะ อดีตรัฐมนตรีกลาโหม (เอเอฟพี)

เมื่อวันที่ 8 กันยายน สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า พรรคเสรีประชาธิปไตย(แอลดีพี) พรรครัฐบาลญี่ปุ่น เปิดฉากการสรรหาหัวหน้าพรรคแอลดีพีคนใหม่ขึ้นแล้ว ซึ่งจะมาแทนที่นายชินโสะ อาเบะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น ที่ประกาศลาออกไปอย่างกะทันหันด้วยเหตุผลด้านสุขภาพ โดยมีนายโยชิฮิเดะ สุงะ หัวหน้าเลขานุการคณะรัฐมนตรี วัย 71 ปีและเป็นมือขวาของนายอาเบะ เป็นหนึ่งในผู้ลงสังเวียนแข่งขันซึ่งมีความนิยมนำห่างคู่แข่งอีก 2 คนอยู่ คือ นายชิเกรุ อิชิบะ อดีตรัฐมนตรีกลาโหม วัย 63 ปี และนายฟูมิโอะ คิชิดะ อดีตรัฐมนตรีต่างประเทศ วัย 63 ปี ที่ลงแข่งขัน

ก่อนที่การลงคะแนนเสียงเลือกหัวหน้าพรรคแอลดีพีคนใหม่จะมีขึ้นในวันที่ 14 กันยายนที่จะถึง โดยผู้ชนะจะได้เข้าสู่การโหวตรับรองในรัฐสภาที่พรรคแอลดีพีครองเสียงข้างมากอยู่เพื่อก้าวขึ้นเป็นนายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นคนต่อไป

เอเอฟพี

ข่าวแจ้งว่า ผู้สมัครทั้ง 3 คน ได้กล่าวแสดงวิสัยทัศน์ในที่ประชุมพรรคแอลดีพี ณ ที่ทำการพรรคในกรุงโตเกียว โดยนายสุงะ ลูกชาวไร่สตอว์เบอร์รี่ กล่าวว่า เขาตัดสินใจที่จะลงแข่งขันเพื่อช่วยไม่ให้เกิด “สุญญากาศทางการเมือง” หลังจากนายอาเบะลงจากตำแหน่งไป

นายสุงะยังกล่าวว่าเขาจะให้ความสำคัญกับการควบคุมการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาไปพร้อมกับการฟื้นฟูเศรษฐกิจของประเทศให้พ้นจากภาวะถดถอย เป็นภารกิจอันดับแรก

เอเอฟพี

ขณะที่นายอิชิบะประกาศจะเริ่มต้นใหม่ครั้งยิ่งใหญ่ โดยเขาจะทุ่มเทกายใจในการฟื้นฟูภูมิภาคต่างๆ ส่วนนายคิชิดะกล่าวว่าเขาจะมุ่งทำให้เกิดความสมดุลระหว่างการใช้มาตรการควบคุมการแพร่ระบาดกับการเดินเครื่องเศรษฐกิจ และยังให้คำมั่นว่าจะสร้างทีมงานที่มีประสิทธิภาพเพื่อการทำผลงานให้ได้ดีที่สุด

ทั้งนี้ผู้สมัครชิงตำแหน่งหัวหน้าพรรคแอลดีพีจะต้องทำการอภิปรายโต้วาทีต่อหน้าสาธารณะรวม 2 ครั้งก่อนที่ส.ส.พรรคแอลดีพีและผู้แทนสาขาพรรค สาขาละ 3 คนจาก 47 ภูมิภาคของญี่ปุ่น จะลงคะแนนเสียงโหวตเลือกหัวหน้าพรรคคนใหม่ในวันที่ 14 กันยายนนี้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ศาลล้มละลายกลาง ยกคำร้องผู้เสียหายซื้อคอนโด The posh 12 ค้านฟ้องล้มละลาย
บทความถัดไป‘ต๊ะ นรากร’ เห็นใจ ศรราม ทำทุกอย่างเพื่อลูก พยายามทุกทางรักษาครอบครัว