สื่อนอกอ้างทหารเมียนมา 2 รายถูกนำตัวไปศาลโลก หลังสารภาพฆ่าโรฮีนจา

(แฟ้มภาพ) AFP

หนังสือพิมพ์นิวยอร์กไทม์สและซีบีซีนิวส์ของแคนาดา รวมถึงองค์กรสิทธิมนุษยชนฟอร์ติไฟน์ ไรท์ รายงานเมื่อวันที่ 8 กันยายนว่า ทหารเมียนมา 2 นายถูกนำตัวไปยังกรุงเฮก ประเทศเนเธอร์แลนด์ ซึ่งเป็นที่ตั้งของศาลยุติธรรมระหว่างประเทศ ที่กำลังมีการฟ้องร้องดำเนินคดีกับเมียนมาในข้อหาฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ชนกลุ่มน้อยชาวโรฮีนจาของทหารเมียนมาในรัฐยะไข่

นิวยอร์กไทม์สรายงานว่าทหารทั้ง 2 นายรับว่าได้สังหารชาวบ้านในหมู่บ้านทางตอนเหนือของรัฐยะไข่ และฝังพวกเขาไว้ในหลุมศพหมู่ ขณะที่ซีบีซีนิวส์และองค์กรฟอร์ติไฟน์ ไรท์ ระบุว่า ได้มีการรับสารภาพผ่านวิดีโอที่บันทึกไว้ที่เมียนมาในปีนี้

อย่างไรก็ดีนิวยอร์กไทม์สระบุว่า ไม่สามารถยืนยันได้ว่าทหารทั้งสองนายได้ก่ออาชญากรรมตามที่พวกเขารับสารภาพจริงหรือไม่ ขณะที่รัฐบาลเมียนมาและโฆษกของกองทัพเมียนมาไม่ได้ให้คำตอบใดๆ เมื่อสำนักข่าวรอยเตอร์ได้สอบถามเพื่อยืนยันข่าวดังกล่าว

รายงานข่าวระบุว่าทหารทั้งคู่ถูกกองทัพอาระกันกู้ชาติ ซึ่งเป็นกลุ่มติดอาวุธที่ต่อสู้กับทหารของกองทัพเมียนมาในรัฐยะไข่นำตัวมาสอบปากคำและควบคุมตัวไว้ ก่อนจะนำตัวไปยังกรุงเฮก ซึ่งทั้งคู่อาจถูกนำตัวขึ้นศาลในฐานะพยานหรือเพื่อให้มีการดำเนินคดีกับบุคคลทั้งคู่

อย่างไรก็ดีโฆษกของศาลยุติธรรมระหว่างประเทศในกรุงเฮกบอกว่าไม่ได้มีการควบคุมตัวบุคคลใดๆ ไว้ พร้อมทั้งปฏิเสธว่ารายงานข่าวดังกล่าวไม่เป็นความจริง

ด้านหนึ่งในทีมทนายความของบังกลาเทศที่เป็นชาวแคนาดาระบุว่า ชายทั้งคู่สารภาพว่าได้ฆ่าและข่มขืนพลเรือนชาวโรฮีนจาเมื่อปี 2560 สิ่งที่เขาพูดได้มีเพียงว่าขณะนี้ทั้งคู่ไม่ได้อยู่ในบังกลาเทศแล้ว

ขณะที่โฆษกของกองทัพอาระกันกู้ชาติระบุว่า ชายทั้งสองเป็นทหารหนีทัพ และไม่ได้ถูกควบคุมตัวในฐานะนักโทษสงคราม แต่ไม่ยอมให้รายละเอียดว่าชายทั้งคู่อยู่ที่ใด เพียงแต่ย้ำว่าทางกลุ่มจะคืนความยุติธรรมให้กับเหยื่อของทหารเมียนมา

ทั้งนี้ทางการเมียนมาปฏิเสธตลอดมาว่าไม้ได้มีการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ชาวโรฮีนจาตามที่ถูกกล่าวหา พร้อมกับยืนยันว่าปฏิบัติการทางทหารของกองทัพเมียนมาในปี 2560 มีเป้าหมายที่จะปราบปรามกลุ่มติดอาวุธชาวโรฮีนจาที่ทำการโจมตีป้อมตำรวจ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ด่วน!! เกิดเหตุยิงหน้าห้างดังสมุทรปราการ ชาวบ้านวิ่งหนีวุ่น (คลิป)
บทความถัดไปพช.ร้อยเอ็ด องค์กรคุณธรรม น้อมนำหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงสู่การปฏิบัติจนเป็นวิถี