“ยูเอ็น” ชี้โรคระบาดใหญ่ทำชีวิตเด็กหลายล้านคนทั่วโลกตกอยู่ในความเสี่ยง

แฟ้มภาพรอยเตอร์

เมื่อวันที่ 9 กันยายน สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า องค์การสหประชาชาติ(ยูเอ็น) ออกมาเตือนว่า การเปลี่ยนแปลงในการให้บริการด้านสาธารณสุขเนื่องจากการแพร่ระบาดใหญ่ของโรค กำลังทำให้ชีวิตของผู้คนหลายล้านคนทั่วโลกตกอยู่ในความเสี่ยง และการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ยังอาจทำให้ความก้าวหน้าในการลดอัตราการเสียชีวิตของเด็กทั่วโลกที่พยายามทำกันมานายหลายสิบปีจะกลายเป็นก้าวถอยหลังไปด้วย หลังจากในช่วง 30 ปีที่ผ่านมา โลกสามารถป้องกันหรือรักษาโรคที่เป็นสาเหตุการตายของทารก เช่น การคลอดก่อนกำหนดและโรคปอดอักเสบ ได้อย่างน่าทึ่ง

ในรายงานการประมาณการอัตราการเสียชีวิตที่เผยแพร่โดยกองทุนเพื่อเด็กแห่งสหประชาชาติ(ยูนิเซฟ) องค์การอนามัยโลก และ ธนาคารโลก พบว่า ในปี 2019 โลกมีอัตราการเสียชีวิตของเด็กอายุต่ำกว่า 5 ปี ลดลงต่ำสุดครั้งประวัติการณ์ โดยในปีที่แล้วมีเด็กที่เสียชีวิตจากโรคที่สามารถป้องกันได้จำนวนราว 5.2 ล้านคน ซึ่งลดลงอย่างมากจากที่มีราว 12.5 ล้านคนในปี 1990 แต่ยูเอ็นเตือนว่าการแพร่ระบาดใหญ่ของโรคเสี่ยงที่จะทำลายทุกสิ่ง ด้วยการจะทำให้การบริการด้านสาธารณสุขสำหรับแม่และเด็กตามปกติลดลงไป

จากผลสำรวจของยูนิเซฟใน 77 ประเทศ พบว่า 68 เปอร์เซ็นต์ มีรายงานการเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นในส่วนของการให้บริการตรวจสุขภาพและการให้ภูมิคุ้มแก่เด็กเป็นอย่างน้อย

เฮนเรียตตา โฟเร ผู้อำนวยการบริหารของยูนิเซฟ กล่าวว่า แม่และเด็ก โดยเฉพาะในประเทศที่มีรายได้ต่ำถึงปานกลาง ถูกปฏิเสธการเข้าถึงการบริการด้านสาธารณสุข ในขณะที่ระบบโครงสร้างพื้นฐานแห่งชาติเต็มไปด้วยการรองรับผู้ป่วยโรคโควิด-19 ซึ่งหากปราศจากการลงทุนอย่างเร่งด่วนเพื่อเริ่มเดินเครื่องระบบการให้บริการสาธารณสุขที่ประสบปัญหาอยู่กันใหม่แล้ว เด็กอายุต่ำกว่า 5 ขวบอีกจำนวนหลายล้านคน โดยเฉพาะทารกแรกเกิด ก็อาจจะเสียชีวิตลงได้

ด้านองค์การอนามัยโลกชี้ว่าการดูแลทารกแรกเกิดในประเทศกำลังพัฒนา ยังค่อนข้างมีราคาไม่สูงมากและอาจมีผลกระทบต่ออัตราการรอดชีวิตของเด็กอยู่มาก ตัวอย่างเช่น ผู้หญิงที่ได้รับการดูแลจากพยาบาลผดุงครรภ์ที่เป็นมืออาชีพอาจมีความเสี่ยงน้อยกว่า 16 เปอร์เซ็นต์ที่จะสูญเสียทารกในครรภ์ และน้อยกว่า 24 เปอร์เซ็นต์ที่อาจเผชิญการคลอดก่อนกำหนด

ขณะที่การจำลองสถานการณ์ที่ทำโดยมหาวิทยาลัยจอห์นส ฮอพกินส์ เมื่อต้นปีนี้พบว่าอาจมีเด็กอีกเกือบ 6,000 คน ที่จะเสียชีวิตลงทุกวันได้ หากระบบสาธารณสุขยังได้รับผลกระทบจากไวรัสโควิด-19 อย่างต่อเนื่องต่อไปในระยะพอสมควร

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้“เฟรเซอร์สฯ” ส่งมอบศูนย์กระจายสินค้าระดับเวิลด์คลาสให็เซ็นทรัล รีเทล รวมพื้นที่กว่า 7.5หมื่นตร.ม.
บทความถัดไปนายกฯ ทูลเกล้า โผทหาร ‘แอร์บูล’ มาแน่ ขึ้นจากกรุ ‘บิ๊กอุ้ย’ คุมทร. ด้าน ทบ. ขยับ ‘บิ๊กออฟ’ พลโท