“ไต้หวัน” โวย! เครื่องบินขับไล่ของจีนรุกล้ำน่านฟ้า ซัดคุกคามความสงบสุขในภูมิภาค

แฟ้มภาพฝูงเครื่องบินขับไล่ของกองทัพไต้หวัน ขณะบินโชว์เหนือน่านฟ้าเมืองไทจงของไต้หวัน เมื่อวันที่ 28 สิงหาคมที่ผ่านมา (รอยเตอร์)

เมื่อวันที่ 9 กันยายน สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า กระทรวงกลาโหมไต้หวันแถลงอ้างว่าฝูงเครื่องบินขับไล่ของจีนรุกล้ำเข้ามาในน่านฟ้าทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของไต้หวันเมื่อช่วงเช้าวันพุธ(9 ก.ย.)นี้ พร้อมประณามการกระทำดังกล่าวว่าเป็นการบ่อนทำลายเสถียรภาพและความสงบสุขในภูมิภาค

กระทรวงกลาโหมไต้หวันอ้างว่า เครื่องบินขับไล่เอสยู-30 และ เจ-10 ของจีน ได้บินเข้ามาในน่านฟ้าที่เป็น “เขตตอบสนอง” ของไต้หวันในบริเวณภาคตะวันตกเฉียงใต้ และยังมีเครื่องบินหลายชนิดที่มาเกี่ยวข้องในเหตุการณ์นี้ด้วย

“กระทรวงกลาโหมขอประณามต่อการกระทำแต่เพียงฝ่ายเดียวของจีนที่เป็นการทำลายสันติสุขและเสถียรภาพในภูมิภาค” กระทรวงกลาโหมไต้หวันระบุ

ขณะที่กองทัพไต้หวันชี้ว่ากองทัพสามารถตอบโต้การกระทำดังกล่าวได้อย่างรวดเร็วและเหมาะสม และร้องขอให้ชาวไต้หวันอย่าตื่นตระหนก

ด้านหนังสือพิมพ์ลิเบอร์ตีไทม์สรายงานว่า ทางการไต้หวันได้ประกาศเตือนด้วยวาจาทางวิทยุให้เครื่องบินจีนออกไปจากน่านฟ้าของไต้หวันถึง 24 ครั้งด้วย

ทั้งนี้ที่ผ่านมาไต้หวัน ซึ่งจีนกล่าวอ้างสิทธิอธิปไตยว่าเป็นดินแดนส่วนหนึ่งของตนเอง ได้ออกมาแสดงความไม่พอใจต่อการเคลื่อนไหวทางทหารของจีนใกล้กับดินแดนของไต้หวันซึ่งรวมถึงการบินลาดตระเวณทางอากาศมาโดยตลอด ขณะที่จีนกล่าวอ้างว่าการเคลื่อนไหวทางทางทหารดังกล่าวเป็นความมุ่งมั่นในการปกป้องอธิปไตยของจีน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ก.อ.เคาะบัญชี 763 อัยการ ‘ม.ล.ศุภกิตต์’ ขึ้นเลขาฯสถาบันนิติวัชร์ ‘ประยุทธ’ ผงาดนั่งคดีพิเศษ 1 ‘เนตร นาคสุข’ นั่งอัยการอาวุโส
บทความถัดไปNRF เตรียมเสนอขายหุ้นไอพีโอ ระดมทุนตลาดหลักทรัพย์ปีนี้ ลุยธุรกิจรับเมกะเทรนด์บริโภคอาหารแห่งอนาคต