ทรัมป์รับจงใจไม่ให้ความสำคัญ ทั้งที่รู้ ‘โควิด’ สุดอันตราย

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ รับทราบดีว่าโควิด-19 เป็นไวรัสที่มีความรุนแรงถึงชีวิตมากกว่าไข้หวัดใหญ่อื่นๆ ที่เคยเกิดขึ้นมาก่อนหน้านั้นในสหรัฐ แต่ต้องการที่จะลดทอนความสำคัญของวิกฤตการณ์ที่เกิดขึ้น

ข้อมูลดังกล่าวเป็นส่วนหนึ่งในเนื้อหาของหนังสือเล่มใหม่ของนายบ๊อบ วูดเวิร์ด ผู้สื่อข่าวที่เป็นผู้คลี่คลายคดีวอเตอร์เกตอันอื้อฉาว ที่ได้เคยสัมภาษณ์ทรัมป์มา 18 ครั้ง ตั้งแต่เดือนธันวาคมปีก่อน ถึงกรกฎาคมปีนี้

โดยทรัมป์ยอมรับกับวูดเวิร์ดว่าไวรัสโคโรนานั้นเป็นอันตรายถึงชีวิต ตั้งแต่ก่อนที่จะมีการยืนยันว่าพบผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 รายแรกในสหรัฐ

ทรัมป์บอกว่าเขาตระหนักถึงความร้ายแรงของมันดีกว่าท่าทีที่แสดงออกไป เพราะมันเป็นโรคที่แพร่ระบาดได้ผ่านทางอากาศ ซึ่งร้ายแรงกว่าการติดต่อจากการสัมผัส ที่แค่หายใจเข้าไปก็สามารถติดโรคได้แล้ว

ทั้งนี้ทรัมป์กล่าวกับวูดเวิร์ดหลังจากทำเนียบขาวประกาศให้การแพร่ระบาดของโควิด-19 เป็นสถานการณ์ฉุกเฉินแห่งชาติว่า ที่เขาพูดเช่นนั้นก็เพราะเขาเพียงแต่ต้องการที่จะหลีกเลี่ยงไม่ให้สาธารณชนหวั่นวิตกเกี่ยวกับการแพร่ระบาดของโควิด-19 และต้องการสร้างความมั่นใจรวมถึงความเข้มแข็งให้กับผู้คน

ด้านโฆษกทำเนียบขาวตอบคำถามของผู้สื่อข่าวเกี่ยวกับเนื้อหาที่ปรากฏในหนังสือว่า ประธานาธิบดีทรัมป์ไม่เคยไม่ให้ความสำคัญกับการแพร่ระบาดของไวรัส แต่ต้องการให้ทุกคนอยู่ในความสงบ ซึ่งเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างยิ่ง

ขณะที่นายโจ ไบเดน ผู้สมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐจากพรรคเดโมแครตทวีตข้อความว่า ขณะที่โรคซึ่งเป็นอันตรายถึงชีวิตกำลังสร้างความเสียหายไปทั่วประเทศ ประธานาธิบดีสหรัฐกลับล้มเหลวที่จะทำงานของเขาด้วยความจงใจ ทั้งที่มันเป็นเรื่องซึ่งเป็นอันตรายถึงแก่ชีวิต และถือเป็นการกระทำที่ทรยศต่อชาวอเมริกัน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ส.ส.เพื่อไทย เผยภาพล่าสุด ‘ยิ่งลักษณ์’ ส่งตรงจากดูไบ ชาวเน็ตแห่คอมเมนต์ คิดถึง
บทความถัดไปรักต่างสายพันธุ์ แม่หมาเลี้ยงลูกแมว ยอมให้ดูดนมเหมือนเป็นลูกตัวเอง (ชมคลิป)