“อัฟกัน-ทาลิบัน” เปิดฉากเจรจาสันติภาพ มุ่งยุติสงครามความขัดแย้งในอัฟกานิสถานที่ยืดเยื้อมานาน 19 ปี

บรรยากาศบนเวทีการเจรจาสันติภาพระหว่างรัฐบาลอัฟกานิสถานกับกลุ่มทาลิบัน ที่กรุงโดฮา ประเทศ เมื่อวันที่ 12 กันยายน (รอยเตอร์)

เมื่อวันที่ 12 กันยายน สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า การเจรจาสันติภาพระหว่างรัฐบาลอัฟกานิสถานและกลุ่มติดอาวุธทาลิบัน ได้เปิดฉากขึ้นแล้วที่กรุงโดฮา ประเทศกาตาร์ ในวันเสาร์(12 ก.ย.)นี้ หลังจากที่ล่าช้าไปนานหลายเดือน ในความพยายามที่จะยุติสงครามความขัดแย้งในประเทศอัฟกานิสถานที่ดำเนินมานานเกือบ 2 ทศวรรษ ซึ่งทำให้เหล่านักรบและพลเมืองในอัฟกานิสถานเสียชีวิตไปมากมายหลายหมื่นคน

โดยพิธีเปิดการเจรจาเริ่มต้นขึ้นด้วยการอ่านคัมภีร์อัลกุรอ่านและการขึ้นกล่าวของ ชีค โมฮัมหมัด บินอับเดล ราห์มาน อัล-ทานี รัฐมนตรีต่างประเทศกาตาร์ ก่อนที่ผู้แทนสำคัญในกระบวนการเจรจา ได้แก่ นายอับดุลลาห์ อับดุลลาห์ ประธานสภาสันติภาพอัฟกานิสถาน นายมุลเลาะห์ บาราดาร์ อาคุนด์ หัวหน้ากลุ่มทาลิบัน และ นายไมค์ ปอมเปโอ รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐอเมริกา จะขึ้นกล่าวในลำดับต่อไป

นายมุลเลาะห์ อับดุล บาราดาร์ หัวหน้าคณะเจรจาของกลุ่มทาลิบัน (รอยเตอร์)

นักการทูตและนักวิเคราะห์ชี้ว่าแม้การนำคู่ขัดแย้งทั้งสองฝ่ายมานั่งโต๊ะเจรจาร่วมกันได้ในครั้งนี้จะถือว่าบรรลุผลสำเร็จ แต่นั่นไม่ได้ความหมายว่าหนทางสู่สันติภาพในอัฟกานิสถานจะเป็นไปอย่างง่ายดาย

เดบอราห์ ไลออนส์ ผู้แทนพิเศษขององค์การสหประชาชาติ(ยูเอ็น)ในประเด็นอัฟกานิสถาน กล่าวในที่ประชุมคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ(ยูเอ็นเอสซี) เมื่อเร็วๆ นี้ว่า การเจรจาที่เกิดขึ้นจะต้องเป็นการจัดการกับประเด็นปัญหาต่างๆ ที่มีอยู่อย่างลึกซึ้งว่าชาวอัฟกันต้องการอะไร

Advertisement
นายอับดุลลาห์ อับดุลลาห์ ประธานสภาสันติภาพอัฟกานิสถาน (รอยเตอร์)

ขณะที่รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐ กล่าวขณะเดินทางมาร่วมในพิธีการเปิดเจรจาสันติภาพระหว่างรัฐบาลอัฟกานิสถานและกลุ่มทาลิบัน โดยกล่าวถึงการเจรจาครั้งนี้ว่าเป็น การเจรจาครั้งประวัติศาสตร์

ทั้งนี้การเปิดเจรจาสันติภาพครั้งล่าสุดนี้ระหว่างรัฐบาลอัฟกานิสถานและกลุ่มติดอาวุธทาลิบันยังเกิดขึ้นหลังจากวันก่อนหน้า สหรัฐเพิ่งจะจัดพิธีรำลึกครบรอบ 19 ปี เหตุการณ์ก่อวินาศกรรมโจมตีสหรัฐเมื่อวันที่ 11 กันยายนปี 2001 หรือเรียกว่า เหตุการณ์ 9/11 โดยฝีมือของกลุ่มผู้ก่อการร้าย ซึ่งทำให้มีผู้บริสุทธิ์เสียชีวิตมากถึงเกือบ 3,000 ราย และมีผู้ได้รับบาดเจ็บกว่า 25,000 คน กลายเป็นโศกนาฏกรรมช็อกอเมริกันชนและชาวโลก และเป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้นายจอร์จ ดับเบิลยู. บุช ประธานาธิบดีสหรัฐในขณะนั้นเปิดฉากปฏิบัติการทางทหารโจมตีอัฟกานิสถานในเวลาต่อมา เพื่อไล่ล่าตัวนายโอซามา บิน ลาเดน หัวหน้าเครือข่ายก่อการร้ายอัลเคด้าซึ่งเชื่อว่าเป็นผู้บงการแผนก่อวินาศกรรมโจมตีสหรัฐช็อกโลกดังกล่าว ที่หนีไปกบดานอยู่ในประเทศอัฟกานิสถานด้วยความช่วยเหลือของผู้นำกลุ่มทาลิบัน ที่เป็นผู้ปกครองอัฟกานิสถานในช่วงเวลานั้น และนับเป็นปฏิบัติการทางทหารในต่างแดนที่ยาวนานที่สุดของสหรัฐและสร้างความยุ่งยากมาอย่างต่อเนื่องให้กับประธานาธิบดีสหรัฐถึง 3 คน

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image