‘ทรัมป์’ เตรียมลงพื้นที่แคลิฟอร์เนีย ประชุมเรื่องไฟป่าร้ายแรง คร่าชีวิตผู้คนแล้ว 27 ราย

(Photo by JOSH EDELSON / AFP)

สำนักข่าวเอเอฟพี รายงานความคืบหน้าเหตุไฟป่ารุนแรงที่รัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา ว่า ในวันที่ 14 กันยายนนี้ ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐอเมริกา เตรียมที่จะพบกับทีมเจ้าหน้าที่ฉุกเฉิน ในรัฐแคลิฟอร์เนีย เพื่อรับฟังเกี่ยวกับสถานการณ์ไฟป่าครั้งใหญ่บริเวณชายฝั่งตะวันตกของรัฐแคลิฟอร์เนีย ที่ทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้ว 27 ราย และเกิดหมอกควันพิษหนาทึบไปทั่วบริเวณ

ขณะที่ทางการแคลิฟอร์เนียเตือนว่า ตัวเลขผู้เสียชีวิตอาจจะมีเพิ่มสูงขึ้นอีก เนื่องจากไฟป่าที่ลุกลามอย่างรวดเร็ว ทั้งในรัฐแคลิฟอร์เนีย โอเรกอน และวอชิงตัน เนื่องจากสภาพอากาศที่แห้งแล้ง ขณะที่นายโจ ไบเดน ผู้สมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีจากพรรคเดโมแครต ระบุว่า ไฟป่าร้ายแรงนี้เชื่อมโยงกับการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศโลก

ข่าวระบุว่า ตอนนี้ไฟป่าได้เผาผลาญพื้นที่ไปเกือบ 20,000 ตารางกิโลเมตร หรือขนาดเกือบเท่ากับรัฐนิวเจอร์ซีย์

ทั้งนี้ ทรัมป์ มีแผนที่จะพบกับบรรดาหัวหน้าหน่วยงานฉุกเฉินของรัฐแคลิฟอร์เนีย ที่ต้องปฏิบัติหน้าที่ในการต่อสู้กับไฟป่ารุนแรงในขณะนี้ โดยใช้เจ้าหน้าที่ดับเพลิงในการสู้กับไฟป่าร้ายแรงนี้แล้วกว่า 20,000 นาย และแม้สถานการณ์จะดีขึ้นบ้างเนื่องจากสภาพอากาศที่หนาวเย็น แต่อากาสที่เย็นจะสิ้นสุดลงในวันจันทร์ที่ 14 กันยายน ก่อนที่อากาศจะกลับมาอุ่นขึ้น ทำให้อากาศแห้งลงอีก และจะทำให้สถานการณ์ไฟป่าเลวร้ายลง

Advertisement

ขณะที่มีรายงานว่า ในรอบ 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา ที่รัฐโอเรกอน มีรายงานผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นอีก 4 ราย ทำให้สัปดาห์นี้สัปดาห์เดียว รัฐโอเรกอน มีผู้เสียชีวิตถึง 19 ราย ในจำนวนนี้รวมถึงเด็กชายอายุ 13 ปีที่ถูกพบอยู่ในรถพร้อมกับสุนัขที่เลี้ยงไว้

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image