แอสตราเซเนกา-ออกซ์ฟอร์ด เดินหน้าทดลอง วัคซีนโควิด-19 ต่อหลังหยุดชั่วคราว

แอสตราเซเนกา-ออกซ์ฟอร์ด เดินหน้าทดลอง วัคซีนโควิด-19 ต่อหลังหยุดชั่วคราว

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่าการทดลองเชิงคลินิกของ วัคซีนโควิด-19 ที่ร่วมกันพัฒนาขึ้นโดยบริษัทแอสตราเซเนกา และมหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ด ประเทศอังกฤษ กลับมาเดินหน้าต่ออีกครั้งเมื่อวันที่ 12 กันยายนที่ผ่านมา หลังการทดลอง วัคซีนโควิด-19 ดังกล่าวต้องหยุดลงเป็นการชั่วคราวเพื่อความปลอดภัย

การทดลองวัคซีน ซึ่งถูกมองว่าเป็นวัคซีนที่มีการทดลองที่ก้าวหน้ามากที่สุดในโลก กลับมาทดลองในเฟสที่ 3 ที่มีผู้เข้าร่วมกว่า 30,000 คนได้อีกครั้ง หลังจากมีการประกาศ “ระงับโดยสมัครใจ” ไปก่อนหน้านี้ เนื่องจากพบอาสาสมัครในอังกฤษล้มป่วยลงโดยยังไม่มีคำอธิบาย อย่างไรก็ตามการทดลองวัคซีนได้รับอนุญาตจากทางการอังกฤษให้ดำเนินการต่อได้หลังมีการทบทวนเรื่องความปลอดภัยเป็นที่เรียบร้อยแล้ว นอกจากนี้ยังมีการประกาศให้มีการทดลองเชิงคลินิกในประเทศบราซิลต่อในวันที่ 14 กันยายนนี้ด้วยเช่นกัน

ผู้เชี่ยวชาญด้านการแพทย์จากมหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ระบุว่า การยุติการทดลองเพื่อความปลอดภัยนั้นแสดงให้เห็นว่า นักวิจัยมีความคำนึงถึงความปลอดภัยมาเป็นอันดับแรกในโครงการพัฒนาวัคซีน และจะทำให้วัคซีนที่พัฒนาขึ้นสามารถใช้ได้อย่างสบายใจ สร้างความเชื่อมั่นให้กับสังคมได้

ทั้งนี้ปัจจุบันการแข่งขันเพื่อพัฒนาวัคซีนโควิด-19 ยังเป็นไปอย่างดุเดือด ล่าสุดมี 9 บริษัทที่สามารถพัฒนาวัคซีนโควิด-19 เข้าสู่การทดลองเชิงคลินิกในมนุษย์ในเฟสที่ 3 แล้ว ขณะที่บริษัทแอสตราเซเนการะบุว่า บริษัทคาดว่าวัคซีนจะสามารถผลิตออกใช้ได้จริงภายในสิ้นปีนี้ หรือต้นปีหน้า

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image