สื่อนอกปูด! มหาดไทยสั่งมหาวิทยาลัยทั่ว ปท. ทำความเข้าใจ น.ศ.หยุดเรียกร้องประเด็นล่อแหลม

สื่อนอกปูด! มหาดไทยสั่งมหาวิทยาลัยทั่ว ปท. ทำความเข้าใจ น.ศ. หยุดเรียกร้องประเด็นล่อแหลม

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงาน อ้างนายสมชาย แสวงการ สมาชิกวุฒิสภา ที่เปิดเผยเมื่อวันที่ 13 กันยายนว่ารัฐบาลไทยได้มีการสั่งการให้ผู้ว่าราชการจังหวัดต่างๆ ส่งหนังสือเรียกให้ผู้บริหารมหาวิทยาลัยทั่วประเทศเข้าหารื และให้มีการสร้างความเข้าใจกับนักศึกษาที่เรียกร้องในประเด็นล่อแหลม เนื่องจากข้อเรียกร้องดังกล่าวจะนำไปสู่ความรุนแรงได้ในอนาคต

รายงานอ้างคำสัมภาษณ์ของนายสมชาย ที่ระบุว่าผู้ว่าราชการจังหวัดได้ส่งหนังสือเรียกตัวผู้บริหารมหาวิทยาลัยหลายแห่งให้เข้ามาหารือก่อนหน้าการชุมนุมประท้วงของนักศึกษาที่จะมีขึ้นในกรุงเทพฯ และอีกหลายแห่งในวันที่ 19 กันยายนนี้

โดยนายสมชาย ระบุกับรอยเตอร์ว่า ผู้บริหารมหาวิทยาลัยควรสร้างความเข้าใจกับนักศึกษาเกี่ยวกับเรื่องนี้และต้องหยุดเรียกร้องในประเด็นล่อแหลม พร้อมกับยืนยันว่า รัฐบาลไม่ได้สั่งให้ผู้ว่าราชการจังหวัดขัดขวางการประท้วง แต่ต้องการให้สร้างความเข้าใจกับเจ้าหน้าที่มหาวิทยาลัย

รอยเตอร์รายงานว่า เจ้าหน้าที่กระทรวงมหาดไทยยืนยันว่า มีการส่งหนังสือดังกล่าวจริง และระบุว่าการส่งหนังสือดังกล่าวเป็นขั้นตอนปกติ

รอยเตอร์รายงานอ้างเนื้อความจากหนังสือที่มีการส่งไปยังมหาวิทยาลัยต่างๆ ที่ระบุว่า เรื่องดังกล่าวเป็นเรื่องละเอียดอ่อนที่อาจนำไปสู่ความรุนแรงได้ โดยอ้างถึงเหตุการณ์รุนแรงในปี 2516 และ 2519 เหตุการณ์ซึ่งเจ้าหน้าที่ความมั่นคงก่อเหตุสังหารผู้ประท้วงต่อต้านรัฐบาลเป็นจำนวนมาก

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘ยุทธพงศ์’ ยังข้องใจ บอกตรวจสอบแล้ว สจล.ไม่มีปริญญาเอกสาขาที่ ‘สันติ’ อ้าง
บทความถัดไปคอลัมน์ เล่าเรื่องหนัง : ความเก่งกาจของคนปรุงอาหาร