อิสราเอลปิดประเทศใหม่ 3 สัปดาห์ คุมโควิดระบาด

ทางการอิสราเอลประกาศใช้มาตรการล็อกดาวน์ทั่วประเทศครั้งใหม่เพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาเป็นเวลา 3 สัปดาห์ โดยจะมีผลตั้งแต่วันศุกร์ที่ 18 กันยายนนี้ ซึ่งเป็นช่วงเทศกาลวันปีใหม่ของชาวยิว

นายเบนจามิน เนทันยาฮู นายกรัฐมนตรีอิสราเอล กล่าวว่าแน่นอนว่ามาตรการล็อกดาวน์จะส่งผลกระทบกับผู้คน แต่ก็เป็นสิ่งจำเป็นหลังจากที่มีการเพิ่มขึ้นของจำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่ถึง 4,000 คนต่อวัน

อย่างไรก็ดีมีรัฐมนตรีหนึ่งคนซึ่งอยู่ในพรรคยิวออร์ทอดอกซ์ที่กำกับดูแลกระทรวงการเคหะของอิสราเอลได้ประกาศลาออกจากตำแหน่ง พร้อมทั้งระบุว่ามาตรการของรัฐบาลทำให้ชาวยิวไม่สามารถเฉลิมฉลองเทศกาลทางศาสนาที่สำคัญที่สุดของพวกเขาได้ ทั้งยังขู่ที่จะถอนตัวจากการร่วมรัฐบาลอีกด้วย

นายเนทันยาฮูรับว่า เขาตระหนักดีถึงผลกระทบและความวุ่นวายอันเนื่องมาจากมาตรการล็อกดาวน์ที่จะเกิดขึ้นกับชุมชนชาวยิวในช่วงแห่งการเฉลิมฉลองเทศกาลวันหยุดทางศาสนา ซึ่งปกติแล้วจะเป็นช่วงเวลาที่คนในครอบครัวมารวมตัวกัน แต่วันหยุดครั้งนี้ไม่ใช่วันหยุดแบบที่เราเคยรู้จัก และเราคงไม่สามารถที่จะเฉลิมฉลองร่วมกับครอบครัวของพวกเราได้

Advertisement

ทั้งนี้ภายใต้มาตรการล็อกดาวน์ใหม่จะห้ามการรวมตัวกันของผู้คนมากกว่า 10 คนภายในอาคาร และ 20 คนภายนอกอาคาร ด้านโรงเรียนและห้างสรรพสินค้าจะปิดให้บริการ ส่วนบุคคลจะต้องอยู่ภายในรัศมี 500 เมตรจากบ้านพักของตนเองโดยมีข้อยกเว้นสำหรับผู้ที่เดินทางไปทำงาน ด้านสำนักงานของหน่วยงานที่ไม่ใช่หน่วยงานรัฐและภาคธุรกิจยังสามารถเปิดทำการได้แต่ห้ามรับลูกค้า ขณะที่ซุปเปอร์มาร์เก็ตและร้านขายยายังสามารถเปิดให้บริการได้ตามปกติ

ปัจจุบันอิสราเอลมีผู้ติดเชื้อโควิด-19 ที่ 155,604 คน ขณะที่มีผู้เสียชีวิต 1,119 ราย

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image