‘อนามัยโลก’ เตือนยุโรประวังช่วง ‘ต.ค.-พ.ย.’ ดับเพราะโควิดพุ่ง

แฟ้มภาพรอยเตอร์

เมื่อวันที่ 14 กันยายน สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า นายฮานส์ คลูเกอ ผู้อำนวยการองค์การอนามัยโลกประจำยุโรป ออกมากล่าวเตือนขณะที่มีการประชุมทางออนไลน์ของชาติสมาชิกองค์การอนามัยโลกในยุโรปรวม 55 ประเทศระหว่างวันที่ 14-15 กันยายน ว่า ยุโรปจะเผชิญกับสถานการณ์ที่ยากลำบากขึ้นของการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ในช่วงเดือนตุลาคมและพฤศจิกายนที่จะถึง ที่ยุโรปอาจจะเห็นจำนวนผู้เสียชีวิตจากไวรัสโควิด-19 ในแต่ละวันเพิ่มสูงขึ้นอีก หลังจากยุโรปกลับมาพบผู้ติดเชื้อเพิ่มสูงขึ้นในช่วงหลายสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยเฉพาะในสเปนและฝรั่งเศส เฉพาะในวันศุกร์ (11 ก.ย.) เพียงวันเดียว ใน 55 ชาติยุโรปมีรายงานผู้ติดเชื้อรายใหม่รวมกันกว่า 51,000 ราย ซึ่งสูงกว่าในช่วงการแพร่ระบาดสูงสุดของยุโรปในช่วงเดือนเมษายน

นายคลูเกอยังกล่าวเตือนถึงประเด็นที่มีหลายคนเชื่อว่าการพัฒนาวัคซีนป้องกันไวรัสโควิด-19 ขึ้นมา จะเป็นการยุติการแพร่ระบาดใหญ่ได้ว่า นั่นไม่ใช่อย่างแน่นอน เพราะเรายังไม่รู้ว่าวัคซีนนั้นจะช่วยป้องกันประชากรทุกกลุ่มได้ทั้งหมดหรือไม่

คำเตือนดังกล่าวยังมีขึ้นในขณะที่หลายชาติยุโรปมีรายงานจำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มสูงขึ้น โดยวันเดียวกันนี้ กระทรวงสาธารณสุขฝรั่งเศสแถลงว่า ฝรั่งเศสมีรายงานผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นอีก 7,183 ราย ในวันที่ 13 กันยายนที่ผ่านมา หลังจากในวันก่อนหน้านั้นฝรั่งเศสมีผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นมาเป็นสถิติสูงสุดมากกว่า 1 หมื่นราย

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image