ผู้นำฝ่ายค้านรัสเซียหายใจได้เองแล้ว ยันกลับประเทศแน่

@navalny / AFP

ผู้นำฝ่ายค้านรัสเซียหายใจได้เองแล้ว ยันกลับประเทศแน่

นายอเล็กซี นาวัลนี ผู้นำฝ่ายค้านรัสเซีย ออกมาโพสต์ข้อความบนอินสตราแกรมว่าเขาสามารถหายใจได้เองโดยไม่ต้องใช้อุปกรณ์ช่วยเหลือใดๆ แล้ว ซึ่งเป็นการออกมาแสดงความเห็นต่อสาธารณะครั้งแรกหลังจากที่เขาต้องสงสัยว่าถูกวางยาพิษเมื่อเดือนที่ผ่านมา

นายนาวัลนีซึ่งยังรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาลที่เยอรมนีโพสต์ข้อความว่า “สวัสดี นี่นาวัลนี เมื่อวานผมสามารถหายใจได้ด้วยตัวเองทั้งวัน ผมชอบมันมาก เป็นเรื่องน่าทึ่งที่หลายคนประเมินผมต่ำไป ผมแนะนำให้ทำมัน ผมคิดถึงพวกคุณ”

นาวัลนียังโพสต์ภาพของตนเองพร้อมกับยูเลีย ภริยา และลูกอีก 2 คนในห้องพักที่โรงพยาบาล ซึ่งเขาถูกนำมารักษาตัวด้วยเที่ยวบินพิเศษ โดยเขาอยู่ในชุดคนไข้ของโรงพยาบาลและดูซูบลงไป แต่ยังพยายามจะยิ้มน้อยๆ ขณะที่ภริยาของเขาซึ่งยืนอยู่ข้างๆ ฉีกยิ้มกว้าง

ด้านโฆษกประจำตัวนายนาวัลนีออกมายืนยันว่า นายนาวัลนีมีแผนที่จะเดินทางกลับไปยังรัสเซียอย่างแน่นอน และเขาไม่เคยพิจารณาทางเลือกอื่นๆ เลยแม้แต่น้อย

ทั้งนี้ทางการเยอรมนีออกมายืนยันอีกครั้งว่าผลตรวจจากห้องแล็บในฝรั่งเศสและสวีเดนยืนยันตรงกันกับแพทย์ในเยอรมนีว่านายนาวัลนีถูกวางยาพิษด้วยสารโนวิชก ทำให้พันธมิตรของนายนาวัลนียืนยันว่า การที่นายนาวัลนีถูกวางยาด้วยสารพิษที่ถูกแบน หมายความว่ามีเพียงรัสเซียเท่านั้นที่เป็นผู้รับผิดชอบต่อการวางยาครั้งนี้

รัสเซียปฏิเสธอย่างสิ้นเชิงทั้งยังไม่พอใจต่อข้อกล่าวหาดังกล่าว พร้อมกับยืนยันว่าแพทย์รัสเซียไม่ตรวจพบสารพิษใดๆ ในตัวของนายนาวัลนีขณะที่เขาเข้ารับการรักษาตัวในโรงพยาบาลที่รัสเซีย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ซีพีเอฟ ผนึกกำลังผู้บริหาร-พนักงาน ร่วมต่อต้านคอร์รัปชันวิถีใหม่ 2563
บทความถัดไป“มนัญญา” เผย รบ. หนุน ผลิตสินค้าฮาลาล สร้างอาชีพให้เกษตรกร