ออราเคิล ใกล้ปิดดีล TikTok เผยข้อตกลง ตั้งบ.ใหม่ ร่วมถือหุ้นกับนักลงทุนมะกัน

ออราเคิล ใกล้ปิดดีล TikTok เผยข้อตกลง ตั้งบ.ใหม่ ร่วมถือหุ้นกับนักลงทุนมะกัน

โดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐ เปิดเผยเมื่อวันที่ 15 กันยายนว่า บริษัทออราเคิล บริษัทเทคโนโลยียักษ์ใหญ่ของสหรัฐอเมริกาใกล้ที่จะบรรลุข้อตกลงกับบริษัท ByteDance ในการเป็นหุ้นส่วนของบริษัทผู้ให้บริการแอพพลิคเชั่น TikTok ในสหรัฐอเมริกาแล้ว

“ผมได้ยินมาว่าพวกเขาใกล้ตกลงกันได้แล้ว” ทรัมประบุกับผู้สื่อข่าว และว่า รัฐบาลสหรัฐจะตัดสินใจในเรื่องดังกล่าวในเร็วๆนี้ ว่าจะอนุมัติให้มีการทำข้อตกลงดังกล่าวหรือไม่ ซึ่งนั่นจะทำให้ออราเคิล กลายเป็นผู้ให้ บริการเทคโนโลยี TikTok ที่น่าเชื่อถือ

การเปิดเผยดังกล่าวมีขึ้นหลังเจ้าหน้าที่สหรัฐเปิดเผยก่อนหน้านี้ว่า ออราเคิล ใกล้บรรลุข้อตกลงกับบริษัท ByteDance ก่อนหน้าเส้นตายที่ทรัมป์ ผู้ที่มองว่าแอพพ์ TikTok เป็นภัยคุกคามความมั่นคงในสหรัฐ กำหนดเอาไว้ โดยคาดว่าจะมีการบรรลุข้อตกลงในช่วงบ่ายวันเดียวกันนี

รายงานระบุว่ารายละเอียดเกี่ยวกับข้อตกลงดังกล่าวยังไม่ชัดเจน แต่ไฟแนนเชียลไทม์ส รายงานว่า ByteDance จะวางธุรกิจ TikTok ในต่างประเทศด้วยการใช้บริษัทที่มีสำนักงานใหญ่ในสหรัฐโดยมีบริษัทออราเคิล บริษัทที่มีผู้ก่อตั้งคือนายลาร์รี เอลลิสัน ผู้ประกาศตัวสนับสนุนทรัมป์ เป็นผู้ถือหุ้นส่วนน้อยพร้อมๆกับนักลงทุนสหรัฐอื่นๆ

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image