สุงะ ผงาดนายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นคนใหม่ มุ่งสานต่อนโยบายอาเบะ

Jนายโยชิฮิเดะ สุงะ โค้งคำนับในสภาผู้แทนราษฎร หลังจากเขาได้รับเลือกให้ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีคนใหม่ เพื่อนำการบริหารประเทศต่อไป เมื่อวันที่ 16 กันยายน (รอยเตอร์)

สุงะ ผงาดนายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นคนใหม่ มุ่งสานต่อนโยบายอาเบะ

เมื่อวันที่ 16 กันยายน สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า นายโยชิฮิเดะ สุงะ วัย 71 ปี ได้รับเลือกให้เป็นนายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นคนใหม่เป็นที่เรียบร้อย หลังจากชนะเสียงโหวตสนับสนุนจากสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรญี่ปุ่นที่พรรคเสรีประชาธิปไตย(แอลดีพี)ของนายสุงะครองเสียงข้างมากอยู่ไปอย่างง่ายดายด้วยคะแนน 314 เสียง จากทั้งสิ้น 462 เสียง โดยหลังจากนายทาดาโมริ โอชิมะ ประธานสภาผู้แทนราษฎรญี่ปุ่น ประกาศผลการนับคะแนนเสียงดังกล่าว นายสุงะก็ได้โค้งคำนับสมาชิกในสภาที่ปรบมือแสดงความยินดี โดยไม่ได้กล่าวแสดงความเห็นใดๆ

คาดว่านายสุงะจะประกาศคณะรัฐมนตรีชุดใหม่ของตนเองได้ภายในวันพุธ(16 ก.ย.)นี้ ท่ามกลางกระแสข่าวที่ปรากฎในสื่อท้องถิ่นว่านายสุงะจงคงรัฐมนตรีราวครึ่งหนึ่งจากรัฐบาลนายชินโสะ อาเบะ อดีตนายกรัฐมนตรีที่ลาออกไปด้วยปัญหาสุขภาพซึ่งเปิดทางให้นายสุงะ ผู้เป็นมือขวาของนายอาเบะ ได้ก้าวขึ้นมาดำรงตำแหน่งแทนในการนำบริหารประเทศในที่สุด โดยในจำนวนรัฐมนตรีที่ถูกคาดหมายว่าจะอยู่ในตำแหน่งเดิมต่อไป เช่น นายโทชิมิสึ โมเทกิ รัฐมนตรีต่างประเทศ และ นายทาโร อาโสะ รัฐมนตรีคลังญี่ปุ่น และยังจะมีเซอร์ไพรส์ที่อาจจะมีการตั้งให้นายโนบุโอะ คิชิ น้องชายของนายอาเบะ ดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีกลาโหม แทนนายทาโร โคโนะ ที่จะถูกโยกไปนั่งเก้าอี้รัฐมนตรีกำกับดูแลด้านการปฏิรูปการบริหารงานแทน

รอยเตอร์

ทั้งนี้นายสุงะ อดีตหัวหน้าเลขานุการคณะรัฐมนตรีในรัฐบาลนายอาเบะ ได้รับเลือกเป็นหัวหน้าพรรคแอลดีพีคนใหม่แทนที่นายอาเบะ จนกระทั่งก้าวขึ้นมาเป็นนายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นคนใหม่ มีขึ้นหลังจากนายอาเบะได้ประกาศลาออกจากตำแหน่งอย่างกะทันหัน เนื่องด้วยปัญหาสุขภาพจากการป่วยด้วยโรคลำไส้อักเสบเรื้อรัง

ก่อนหน้านี้นายสุงะได้ให้คำมั่นว่าจะสานต่อแนวนโยบายการทำงานของรัฐบาลนายอาเบะ ซึ่งรวมถึง “อาเบะโนมิกส์” นโยบายปฏิรูปเศรษฐกิจของนายอาเบะที่มุ่งแก้ปัญหาเศรษฐกิจญี่ปุ่นที่ซบเซามายาวนาน

ขณะที่นายสุงะยังมีความท้าทายหลายด้านที่ต้องเผชิญทั้งการต่อสู้กับปัญหาการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 การฟื้นฟูเศรษฐกิจของประเทศ และการจัดการรับมือการเป็นสังคมผู้สูงอายุอย่างรวดเร็วของญี่ปุ่น ที่ 1 ใน 3 ของประชากรญี่ปุ่นทั้งประเทศมีอายุมากกว่า 65 ปี

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้นักฟุตบอลหญิงเข้ารับการตรวจโควิด-19 ก่อนบู๊ ‘ไทย วีเมนส์ ลีก’
บทความถัดไป‘ประยุทธ์’ โพสต์โชว์ พบปะพูดคุย กับนักเศรษฐศาสตร์ หาทางออกวิกฤตประเทศ