อังกฤษปลดล็อกผู้เดินทางจากไทย ไม่ต้องกักตัว 14 วัน

อังกฤษปลดล็อกผู้เดินทางจากไทย ไม่ต้องกักตัว 14 วัน

นายณัฐภาณุ นพคุณ รองอธิบดีกรมสารนิเทศและรองโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวว่า อังกฤษได้ประกาศเพิ่มประเทศไทยในรายชื่อประเทศ “travel corridors” ของสหราชอาณาจักร ทำให้ผู้ที่เดินทางจากประเทศไทยไม่ต้องกักกันเชื้อโรคเป็นเวลา 14 วัน
นายณัฐภาณุกล่าวว่า กระทรวงการต่างประเทศได้รับแจ้งจากสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงลอนดอนว่า การปรับเพิ่มรายชื่อประเทศดังกล่าว จะมีผลตั้งแต่วันที่ 19 กันยายนนี้ เวลา 04.00 น. ตามเวลาท้องถิ่นของอังกฤษ ส่งผลให้ผู้ที่เดินทางจากประเทศไทยได้รับการยกเว้นการกักกันเชื้อโรค (self-isolation) ในที่พำนักเป็นเวลา 14 วัน ตามนโยบายของรัฐบาลอังกฤษ โดยแถลงการณ์บนเว็บไซต์ของกระทรวงคมนาคมอังกฤษได้ระบุว่า ไทยและสิงคโปร์ ได้รับการปรับเพิ่มอยู่ในรายชื่อดังกล่าว เนื่องจากจำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในทั้งสองประเทศลดลง ซึ่งในปัจจุบัน ประเทศที่ได้รับการจัดอยู่ในกลุ่ม “travel corridors” อาทิ บรูไน เดนมาร์ก เยอรมนี อิตาลี ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ นิวซีแลนด์ เวียดนาม
รองโฆษกกระทรวงการต่างประเทศกล่าวว่า การปรับเพิ่มชื่อประเทศไทยในครั้งนี้นับเป็นข่าวดีเป็นอย่างยิ่งสำหรับคนไทย และส่งผลเชิงบวกอย่างมากโดยเฉพาะในภาคธุรกิจของไทย และนักเรียนนักศึกษาที่จะสามารถเดินทางไปยังอังกฤษได้สะดวกยิ่งขึ้น อันเป็นผลสืบเนื่องมาจากการป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดของโควิด-19 ที่ประเทศไทยทำได้อย่างมีประสิทธิภาพจนเป็นที่ยอมรับของนานาประเทศและองค์กรระหว่างประเทศ ปัจจุบันมีประเทศจำนวนหนึ่งได้ประกาศให้ผู้เดินทางจากประเทศไทยได้รับการยกเว้นการกักกันเชื้อโรค​ หรือนำชื่อประเทศไทยออกจากรายชื่อประเทศที่ต้องจับตามองผู้เดินทาง เพราะมีความมั่นใจในมาตรการและระบบสาธารณสุขของไทยที่เข้มแข็ง เช่น เมื่อเดือนสิงหาคม อิสราเอลได้ประกาศให้ไทยและอีก 8 ประเทศและพื้นที่ อยู่ในรายชื่อ “สีเขียว” หรือ “Green Countries” เพิ่มเติมจาก 21 ประเทศแรก และก่อนหน้านี้ เมื่อเดือนมิถุนายน เยอรมนีได้ปลดไทยออกจากกลุ่มพื้นที่เสี่ยงที่มีการระบาดโควิด-19 สูง โดยผู้ที่เดินทางจากไทยเข้าเยอรมนีไม่จำเป็นต้องกักกันเชื้อโรคแต่อย่างใด
นายณัฐภาณุกล่าวอีกว่า แม้ไทยจะได้รับการยอมรับจากนานาประเทศในเรื่องการจัดการและควบคุมโควิด-19 แต่บรรยากาศโดยรวมทั่วโลกยังคงเป็นการระมัดระวังการระบาดอย่างมาก ซึ่งไทยเองก็เข้าใจว่าสถานการณ์ในแต่ละประเทศมีความแตกต่างกันและได้แลกเปลี่ยนกับหลายประเทศในช่วงที่ผ่านมา ทั้งนี้ ในระยะต่อไปหากสถานการณ์ในบางประเทศดีขึ้น ก็หวังว่าจะมีการปลดไทยออกจากรายชื่อประเทศที่ต้องจับตามอง เพื่อให้คนไทยเดินทางไปต่างประเทศได้อย่างสะดวกขึ้น โดยจะต้องคำนึงถึงสถานการณ์ในพื้นที่และมีความสอดคล้องกับมาตรการของประเทศต่างๆ ด้วย
นายณัฐภาณุกล่าวว่า ในส่วนของคนไทยและคนต่างชาติในอังกฤษที่ประสงค์จะเดินทางเข้าประเทศไทยนั้น เมื่อเดินทางถึงประเทศไทย ยังคงต้องเข้ารับการกักกันเชื้อโรคใน State Quarantine (SQ) หรือ Alternative State Quarantine (ASQ) เป็นเวลา 14 วันเช่นเดิม ตามนโยบายของรัฐบาลไทยสำหรับผู้เดินทางเข้าประเทศไทยทุกคน​ ทั้งนี้สามารถติดต่อเพื่อสอบถามข้อมูลและข้อแนะนำสำหรับการเตรียมตัวเดินทางเพิ่มเติมได้ทางช่องทางต่างๆ ของสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงลอนดอน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon