ศึกชิงดำ ผอ.ดับเบิลยูทีโอ งวดลง เผย 3 สตรีแถวหน้าในสังเวียน

แฟ้มภาพรอยเตอร์

ศึกชิงดำ ผอ.ดับเบิลยูทีโอ งวดลง เผย 3 สตรีแถวหน้าในสังเวียน

เมื่อวันที่ 18 กันยายน สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า ตัวเลือกผู้สมัครแข่งขันชิงตำแหน่งผู้อำนวยการองค์การการค้าโลก (ดับเบิลยูทีโอ) จาก 8 คน ถูกตัดทอนลดลงเหลือ 5 คน ในจำนวนนี้ 3 คน เป็นผู้หญิง ที่เป็นชาวแอฟริกัน 2 คน และ ชาวเกาหลีใต้ 1 คน จากการเปิดเผยของแหล่งข่าวในวงการทูตถึงความคืบหน้าการสรรหาบุคคลที่เหมาะสมมาเป็นผอ.ดับเบิลยูทีโอคนใหม่ แทนนายโรแบร์โต อาเซเวโด ที่ลาออกจากตำแหน่งไปในเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา ก่อนครบวาระถึงหนึ่งปี

แหล่งข่าวในวงการทูตหลายคนเปิดเผยว่า 3 ใน 5 ของผู้สมัครที่เหลือนี้คือนางอมีนา โมฮัมเหม็ด จากเคนยา นางเอ็นโกซี โอคอนโจ-ไอวีลา จากไนจีเรีย และ ยู มยอง ฮี จากเกาหลีใต้ ขณะที่ที่ผ่านมายังไม่เคยมีผู้หญิงและยังไม่มีชาวแอฟริกันคนใดที่ดำรงตำแหน่งผู้นำสูงสุดขององค์การการค้าโลกแห่งนี้มาก่อน ส่วนผู้สมัครอีก 2 คนที่ร่วมอยู่ในสังเวียน คือ นายเลียม ฟ็อกซ์ จากอังกฤษ และ นายโมฮัมเหม็ด อัล-ทูเวจรี จากซาอุดีอาระเบีย

การตัดตัวเลือกผู้สมัครให้เหลือน้อยลงมีขึ้นหลังจากไม่กี่วันที่ผ่านมา คณะทำงานของดับเบิลยูทีโอได้ปรึกษาหารือกับชาติสมาชิกทั้ง 164 ประเทศ เพื่อตัดทอนผู้สมัครลงจาก 8 คน ให้เหลือผู้ที่มีความเป็นไปได้มากที่สุดที่จะได้รับเสียงสนับสนุนเป็นเอกฉันท์ในการขึ้นเป็นผอ.ดับเบิลยูทีโอคนใหม่ โดยผู้สมัคร 3 คน ที่ได้รับเสียงสนับสนุนน้อยที่สุด เป็นผู้สมัครจากเม็กซิโก มอลโดวา และ อียิปต์ จึงถูกตัดชื่อออกไป

ทั้งนี้ดับเบิลยูทีโอไม่ได้มีข้อกำหนดให้ผู้ดำรงตำแหน่งผอ.ดับเบิลยูทีโอจะต้องเป็นการหมุนเวียนมาเป็นในแต่ละภูมิภาค แต่ก็มีเสียงเรียกร้องถึงโอกาสให้ชาวแอฟริกันควรจะได้ขึ้นนั่งเก้าอี้ผู้นำดับเบิลยูทีโอเสียที โดยนับจากการสถาปนาก่อตั้งองค์การการค้าโลกขึ้นในปีค.ศ.1995 ได้มีผอ.ดับเบิลยูทีโอที่มาจากยุโรปแล้ว 3 คน จากภูมิภาคโอเชียเนีย เอเชีย และ อเมริกาใต้ ภูมิภาคละ 1 คน

ท่ามกลางกรอบเวลาสรรหาผอ.ดับเบิลยูทีโอคนใหม่ที่จะต้องมีขึ้นภายใน 2-3 เดือนนี้ แต่มีความหวั่นวิตกกันว่าการเมืองภายในองค์การเสาหลักในเวทีการค้าระหว่างประเทศแห่งนี้ จะทำให้การสรรหาผู้นำดับเบิลยูทีโอคนใหม่ที่จะต้องได้รับเสียงสนุนด้วยมติเอกฉันท์เท่านั้น มีความล่าช้าออกไปได้ ในขณะที่ดับเบิลยูทีโอต้องเผชิญกับปัญหาท้าทายจากการเจรจาการค้าต่างๆ ที่หยุดชะงัก และสภาพบรรยากาศทางการค้าอันตึงเครียดระหว่างสหรัฐอเมริกาและจีน สองชาติมหาอำนาจเศรษฐกิจโลก

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้จิตแพทย์เผยคนไทยฆ่าตัวตายพุ่งจากปี’62 ชี้เหตุหลักปัญหาครอบครัว-เศรษฐกิจ
บทความถัดไปเบงกอลส์พลาดฟิลด์โกลตีเสมอท้ายเกม พ่ายบราวน์ส 30-35