ติดโควิดพุ่ง มาดริดล็อกดาวน์บางพื้นที่ กระทบชาวเมืองกว่า 8.5 แสน

ติดโควิดพุ่ง มาดริดล็อกดาวน์บางพื้นที่ กระทบชาวเมืองกว่า 8.5 แสน

สเปนได้สั่งล็อกดาวน์พื้นที่บางส่วนของกรุงมาดริด เพื่อควบคุมการเพิ่มขึ้นของจำนวนผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ที่กลับมาเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องทั่วยุโรปในช่วงที่ผ่านมา โดยจะมีผลตั้งแต่วันจันทร์นี้เป็นต้นไป

คำสั่งดังกล่าวจะส่งผลกระทบกับพลเมืองในกรุงมาดริดมากกว่า 850,000 คนใน 37 เขตที่พบการแพร่ระบาดหนักที่สุด คือพบผู้ติดเชื้อมากกว่า 1,000 คนในประชากรทุก 100,000 คนในช่วง 14 วันที่ผ่านมา ซึ่งจะต้องเจอกับมาตรการควบคุมการเดินทาง รวมถึงการรวมตัวในจำนวนที่จำกัด

ผู้ที่อยู่อาศัยในพื้นที่ดังกล่าวจะสามารถเดินทางออกนอกเขตได้เพียงเพื่อไปทำงาน ไปโรงเรียน หรือไปพบแพทย์เท่านั้น ห้ามการรวมตัวกันของผู้คนในพื้นที่เกิน 6 คน สวนสาธารณะจะถูกปิด และบริษัทรวมถึงร้านค้าต่างๆ จะต้องปิดภายใน 22.00 น.

ทั้งนี้สเปนเป็นประเทศที่มีจำนวนผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสูงที่สุดในยุโรป ขณะที่กรุงมาดริดเป็นพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบรุนแรงที่สุดในประเทศ ล่าสุดมีผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในสเปน 659,334 คน และมีผู้เสียชีวิตแล้ว 30,495 ราย

ปัจจุบันประเทศในแถบซีกโลกเหนือกำลังเผชิญกับการระบาดระลอก 2 ของโควิด-19 ขณะที่ฤดูหนาวกำลังจะมาถึง จนหลายประเทศต้องประกาศมาตรการคุมเข้มรอบใหม่ แม้จะไม่รุนแรงเข้มข้นเท่าครั้งแรกเพราะหวั่นเกรงว่าจะทำให้เกิดผลกระทบทางเศรษฐกิจมากขึ้น

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ปลุกสังคม ร่วมถอนพิษ อี-เวสต์
บทความถัดไปยิงโชว์ติอาโก้! ‘บาเยิร์น’ เปิดรังถล่ม ‘ชาลเก้’ เละ 8-0 ‘จามาล มูเซียล่า’ แข้งอายุน้อยสุดกดประตูได้ด้วย