นายกฯอังกฤษรับเลี่ยงโควิดระบาดรอบ 2 ไม่ได้ จ่อคุมเข้มเพิ่ม

นายกฯอังกฤษรับเลี่ยงโควิดระบาดรอบ 2 ไม่ได้ จ่อคุมเข้มเพิ่ม

นายบอริส จอห์นสัน นายกรัฐมนตรีอังกฤษออกมายอมรับว่า อังกฤษกำลังเผชิญกับการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ระลอก 2 ซึ่งจะทำให้ผู้คนหลายล้านคนต้องเผชิญกับมาตรการคุมเข้มครั้งใหม่ในไม่ช้า

จอห์นสันกล่าวระหว่างตรวจเยี่ยมพื้นที่ที่ทำเป็นศูนย์วัคซีนว่า ไม่มีคำถามใดในเรื่องนี้ เพราะมันเป็นอย่างที่เขาเคยพูดเมื่อหลายสัปดาห์ก่อนว่า เราคาดว่าและน่าจะกำลังได้เห็นการระบาดระลอก 2 เกิดขึ้น

“แนวโน้มดังกล่าวเห็นได้ทั้งในฝรั่งเศส สเปน รวมถึงประเทศอื่นๆทั่วทวีปยุโรป และมันเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นแล้วอย่างแน่นอน ซึ่งผมเกรงว่าคงหลีกเลี่ยงไม่ได้ที่เรากำลังจะเห็นสิ่งนั้นเกิดขึ้นอังกฤษเช่นกัน”จอห์นสันกล่าว

คำประกาศของผู้นำอังกฤษมีขึ้นหลังจากที่ปรึกษาทางด้านวิทยาศาสตร์ของรัฐบาลระบุว่า จำนวนผู้ติดเชื้อไวรัสที่ส่งต่อไวรัสไปยังผู้อื่นเพิ่มขึ้นในสัดส่วน 1.1-1.4 ซึ่งมากกว่าสัปดาห์ก่อนที่อยู่ที่ 1.0-1.2

ทั้งนี้อังกฤษได้มีการประกาศมาตรการคุมเข้มเพิ่มขึ้นแล้วในหลายพื้นที่ อาทิเช่นในพื้นที่ทางตะวันตกเฉียงเหนือ ทางตอนเหนือ รวมถึงทางตอนกลางของอังกฤษ ได้มีการสั่งห้ามผู้คนออกมาพบปะกันภายนอกบ้านเรือนโดยมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันอังคารที่จะถึงนี้ ขณะที่สถานที่ให้บริการอาหารและเครื่องดื่มจะอนุญาตเฉพาะที่มีการเสิร์ฟบนโต๊ะ ส่วนผับและบาร์จะต้องปิดก่อน 22.00 น.

อย่างไรก็ดีผู้นำอังกฤษระบุว่าเขาต้องการหลีกเลี่ยงที่จะให้มีการล็อกดาวน์ทั่วทั้งประเทศครั้งที่ 2 เกิดขึ้น เพราะจะส่งผลเสียอย่างหนักต่อเศรษฐกิจ และเชื่อว่าเป็นสิ่งสุดท้ายที่ทุกคนต้องการ จึงขอเรียกร้องให้ผู้คนปฏิบัติตามคำแนะนำในเรื่องการเว้นระยะห่างทางสังคม และจำกัดการติดต่อของผู้คนให้อยู่ในจำนวนที่ไม่เกินหกคนหรือน้อยกว่า

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้อุบลฯ เจอฤทธิ์โนอึล น้ำท่วมหนัก บางจุดสูง 2 เมตร ชาวบ้านถูกตัดขาด
บทความถัดไปไมค์ ระยอง เปิดคลิปขนรถถังเข้ากรุงกลางดึก ถามมาทำอะไร?