ผู้พิพากษาสหรัฐขวางรัฐบาลแบนแอพ WeChat

ผู้พิพากษาสหรัฐขวางรัฐบาลแบนแอพ WeChat

ผู้พิพากษาศาลสหรัฐออกมาสั่งระงับความพยายามของรัฐบาลสหรัฐที่จะยกเลิกการใช้แอพพลิเคชัน WeChat ซึ่งเป็นที่นิยมอย่างแพร่หลายของจีนในสหรัฐ

ผู้พิพากษาศาลปกครองของสหรัฐ ลอเรล บีเรอร์ ระบุว่า การสั่งระงับใช้แอพพลิเคชันดังกล่าวทำให้เกิดคำถามที่ร้ายแรงเกี่ยวกับบทบัญญัติข้อแรกภายใต้รัฐธรรมนูญสหรัฐที่รับรองเสรีภาพในการแสดงออก

เรื่องดังกล่าวถูกหยิบยกขึ้นสู่ศาลหลังผู้ใช้งาน WeChat ในสหรัฐได้ยื่นเรื่องต่อศาลเพื่อคัดค้านคำสั่งผู้บริหารของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ที่ต้องการจะปิดการให้บริการของ WeChat ภายในสหรัฐ

กระทรวงยุติธรรมสหรัฐออกมาระบุว่า การขัดขวางคำสั่งผู้บริหารจะทำให้ความมุ่งมั่นของประธานาธิบดีทรัมป์ที่จะจัดการกับสิ่งที่เป็นภัยคุกคามต่อความมั่นคงแห่งชาติของสหรัฐไม่สามารถเกิดขึ้นได้

ผู้พิพากษาบีเลอร์กล่าวขณะขึ้นนั่งบัลลังก์ว่า แม้หลักฐานทั่วไปเกี่ยวกับภัยคุกคามต่อความมั่นคงแห่งชาติที่เกี่ยวเนื่องกับจีนเป็นสิ่งที่มีความสำคัญ แต่หลักฐานที่เฉพาะเจาะจงเกี่ยวกับ WeChat มีอยู่เพียงเล็กน้อยเท่านั้น

ทั้งนี้กระทรวงพาณิชย์สหรัฐได้สั่งระงับการดาวน์โหลดแอพพลิเคชัน WeChat และ Tik Tok ในแอพสโตร์สของสหรัฐ โดยให้มีผลเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมาซึ่งมีค่าเท่ากับการปิดเว็บดังกล่าว

รัฐบาลสหรัฐภายใต้การนำของทรัมป์กล่าวหาว่า แอพพลิเคชันของจีนไม่ว่าจะเป็น WeChat หรือ Tik Tok ส่งผลกระทบต่อความมั่นคงแห่งชาติของสหรัฐ เนื่องจากข้อมูลของผู้ใช้งานอาจถูกรัฐบาลจีนนำไปใช้ได้ ซึ่งเป็นข้อกล่าวหาที่รัฐบาลจีนและเจ้าของแอพพลิเคชันยอดนิยมทั้งคู่ปฏิเสธอย่างแข็งขันมาโดยตลอด

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เมื่อมีคนเชียร์ให้ฟ้อง ฟังอิงอิง อิงณภัสร์ ตอบกลับ
บทความถัดไปศึกพรีเมียร์ลีก นัดมันเดย์ไนท์ ‘วูล์ฟส์’ มีลุ้นเปิดบ้านเก็บแต้มจาก ‘แมนฯซิตี้’