ผงะ! จีนพบเชื้อโควิด-19 ในบรรจุภัณฑ์ปลาหมึกนำเข้าจากรัสเซีย

แฟ้มภาพเอเอฟพี

ผงะ! จีนพบเชื้อโควิด-19 ในบรรจุภัณฑ์ปลาหมึกนำเข้าจากรัสเซีย

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานอ้างสำนักงานสาธารณสุขเขตฟู่หยู ในมณฑลจี้หลินของจีน แถลงผ่านทางวีแชทเมื่อวันที่ 20 กันยายนว่า ตรวจพบเชื้อไวรัสโควิด-19 ในบรรจุภัณฑ์ห่อปลาหมึกแช่แข็งที่นำเข้ามาจากประเทศรัสเซีย ซึ่งถูกส่งมาถึงเขตฟู่หยู่ ผ่านเมืองชางชุน เมืองเอกของมณฑลจี้หลินเมื่อเร็วๆ นี้

โดยในคำแถลงดังกล่าวระบุว่า ตรวจพบเชื้อในบรรจุภัณฑ์ห่อปลาหมึก ที่วางขายอยู่ในร้านขายส่งอาหารทะเลแช่แข็ง ซานเจีย เต๋อต้า ในช่วงระหว่างวันที่ 24-31 สิงหาคม จึงขอให้ผู้ที่อาจสัมผัสกับห่อปลาหมึกดังกล่าว ตลอดจนผู้ซื้อและรับประทานปลาหมึกจากร้านค้าส่งนี้เข้าไปในช่วงเวลาดังกล่าว เข้ารายงานตัวต่อเจ้าหน้าที่และเข้ารับการตรวจหาเชื้อโควิด-19 ต่อไป

ด้านสำนักงานป้องกันโรคโควิด-19 แห่งเมืองชางชุน เปิดเผยว่า ปลาหมึกแช่แข็งดังกล่าว นำมาเข้ามาจากประเทศรัสเซีย ซึ่งนำเข้ามาโดยบริษัทแห่งหนึ่งในเมืองฮันชัน และส่งมายังเมืองชางชุน

ขณะที่กรมศุลกากรจีนประกาศเมื่อวันที่ 18 กันยายนที่ผ่านมาว่า จะสั่งระงับการนำเข้าอาหารทะเลแช่แข็งของบริษัทต่างๆ เป็นเวลา 1 สัปดาห์ หากมีการตรวจพบเชื้อไวรัสโควิด-19 ปนเปื้อนอยู่ในอาหารทะเลแช่แข็ง และจะให้ระงับการนำเข้าเป็นเวลา 1 เดือน หากบริษัทถูกตรวจพบว่าสินค้านำเข้าของพวกเขาถูกตรวจพบว่ามีเชื้อโควิด-19 ปนเปื้อนอีกเป็นครั้งที่ 3 หรือมากกว่านั้น

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image