คอลัมน์ไฮไลต์โลก: ปมดราม่าซีรีส์จีน ฮีโร่สู้โควิด

ภาพเอเอฟพี

เป็นประเด็นดราม่า ซ้อนในดราม่าอีกทีหนึ่ง ในกรณีละครซีรีส์จีน เรื่อง “Heroes in Harm’s Way” ซึ่งมีเนื้อหาเกี่ยวกับการต่อสู้รับมือกับการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ในจีน ได้ลงช่องฉายทางสถานีโทรทัศน์ซีซีทีวีของทางการจีนเป็นวันแรกในวันพฤหัสฯ(17 ก.ย.)ที่ผ่านมา ก็มีพลเมืองชาวเน็ตออกมาแสดงความเห็นวิพากษ์วิจารณ์กันอย่างร้อนแรงในโลกโซเชียล ซึ่งรวมถึงทาง “เวยป๋อ” แพลตฟอร์มยอดนิยมของจีนที่คล้ายกับ “ทวิตเตอร์” ในประเด็นเกี่ยวกับ “การกีดกันทางเพศ” ที่สะท้อนภาพออกมาให้เห็นในละครเรื่องนี้

เสียงวิจารณ์พุ่งเป้าโจมตีว่าภาพที่นำเสนอออกมาในละครเรื่องนี้ เป็นการไม่ให้ความสำคัญกับ ผู้หญิง ที่มีส่วนร่วมอย่างสำคัญในการรับมือต่อสู้กับวิกฤตการณ์แพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19

มีการยกตัวอย่างฉากหนึ่งในละครที่เป็นประเด็นถกเถียงหนัก คือฉากการเดินเรื่องในเมืองอู่ฮั่น มณฑลหูเป่ย์ ต้นตอที่จุดการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 จนลามระบาดไปทั่วโลก ซึ่งแสดงให้เห็นว่าคนขับรถโดยสารผู้หญิง มีท่าทีลังเลที่จะช่วยขับรถไปส่งทีมขนส่งเสบียงที่จำเป็นไปในพื้นที่ระบาด ในขณะที่คนขับรถโดยสารผู้ชายกลับไม่ลังเลที่จะขับรถไปส่งทีมเจ้าหน้าที่ดังกล่าวให้ถึงที่หมาย

ตัวอย่างฉากนี้ไม่เพียงเรียกทัวร์ลงละครจีนเรื่องนี้เป็นจำนวนมากแล้ว เหล่าพลเมืองเน็ตยังงัดข้อมูลหลักฐาน ที่เป็นการนำเสนอข่าวของสื่อทางการจีน ซึ่งต่างชื่นชมการทำงานของคนขับรถโดยสารผู้หญิงและเหล่าอาสาสมัครหญิงในการร่วมต่อสู้กับสถานการณ์แพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ด้วย

ทั้งยังโต้แย้งว่าผู้หญิงเป็นกำลังสำคัญในการนำส่งเสบียงอาหารและข้าวของเครื่องใช้จำเป็นให้กับผู้ได้รับผลกระทบในช่วงการล็อกดาวน์ ตลอดจนเป็นบุคลากรทางแพทย์ในการดูแลช่วยเหลือผู้ป่วยติดเชื้อ

ผู้ใช้เวยป๋อรายหนึ่งโพสต์ความเห็นว่า “ผู้หญิงได้ช่วยเหลืออย่างมากมายในการต่อสู้กับโรคระบาด…โรคระบาดยังไม่ยุติ แต่พวกเขาเร่งรีบทำให้เสื่อมเสีย(ผู้หญิง)แล้ว”

อีกรายโพสต์ว่า “ละครเรื่องนี้ไม่ยอมรับรู้ว่าคนขับรถผู้หญิงได้สนับสนุนการต่อสู้กับโรคระบาด การเลือกปฏิบัติทางเพศอย่างไร้ข้อกังขาที่ปรากฎอยู่ในภาพยนตร์และผลงานทางโทรทัศน์เช่นนี้ ควรจะต้องได้รับการแก้ไข”

กระแสติดแฮชแท็ก บอยคอตต์ Heroes in Harm’s Way ที่เกิดขึ้น เพื่อตอบโต้ละครเรื่องนี้ ได้ถูกลบออกไปจากเวยป๋อในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา แต่ก็มีแฮชแท็กอื่นที่มีชื่อละครเรื่องนี้ติดอยู่ด้วยผุดขึ้นมากอีก ซึ่งจนถึงบ่ายวันจันทร์(21 ก.ย.) มีจำนวนผู้ชมกว่า 2,200 ล้านคน

ขณะที่ข้อเท็จจริง ซึ่งเป็นข้อมูลทางการของรัฐบาลและที่มีการรายงานอยู่ในสื่อจีน ชี้ว่า บุคลากรทางการแพทย์ที่ร่วมรับมือต่อสู้กับสถานการณ์ระบาดของไวรัสโควิด-19 ในประเทศจีนนั้น ส่วนใหญ่ เป็นผู้หญิง

พีเพิลส์ เดลี สื่อสิ่งพิมพ์หัวใหญ่ของทางการจีน รายงานในเดือนมีนาคมว่า บุคลากรทางการแพทย์ที่ถูกส่งไปยังมณฑลหูเป่ย์จำนวนกว่า 40,000 คนนั้น 2 ใน 3 เป็นผู้หญิง

เป็นไปในทิศทางเดียวกับข้อมูลของกระทรวงสาธารณสุขจีน ที่แถลงในเดือนเมษายนว่า กว่า 90 เปอร์เซ็นต์ของพยาบาลหรือผู้ช่วยแพทย์ ที่ถูกระดมไปสมทบกำลังรับมือกับโรคโควิด-19 ในมณฑลหูเป่ย์ เป็นผู้หญิง

ส่วนสถานีโทรทัศน์ซีจีทีเอ็น สื่อของทางการอีกแห่ง เผยแพร่สารคดีที่เป็นประวัติของผู้หญิงรายหนึ่ง ที่เป็นทั้งเชฟและคนขับรถ ในการจัดหาและจัดส่งอาหารให้กับคณะแพทย์ที่กำลังรับมือกับจำนวนผู้ป่วยโควิด-19 ที่มีอยู่ล้นมือ

เหล่านี้ล้วนเป็นหลักฐานชัดว่า ผู้หญิง เป็นฮีโร่ในการสู้ศึกโควิด-19 ในจีนเช่นกัน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ททท.คาดหยุดยาว 8 วัน เงินสะพัด 2.4 หมื่นล. พร้อมเตรียมเสนอยืดเราเที่ยวด้วยกันถึงสิ้นปีเข้าศบศ.สัปดาห์หน้า
บทความถัดไปหน้า 1 หนังสือพิมพ์มติชนรายวัน ฉบับวันพฤหัสบดีที่ 24 กันยายน พ.ศ.2563