พบ 4 ธนาคารไทย เอี่ยวเอกสารลับ FinCEN ไฟล์ ทำธุรกรรมต้องสงสัยมูลค่ากว่าพันล้าน

พบ 4 ธนาคารไทย เอี่ยวเอกสารลับ FinCEN ไฟล์ ทำธุรกรรมต้องสงสัยมูลค่ากว่าพันล้าน

จากกรณีเครือข่ายผู้สื่อข่าวสืบสวนสอบสวนนานาชาติ หรือ ICIJ ได้เผยแพร่ข้อมูลลับ FinCEN ไฟล์ เป็นเอกสารที่ธนาคารหลายแห่งทั่วโลกได้รายงานเกี่ยวกับ “ธุรกรรมต้องสงสัย” ที่อาจเป็นการฟอกเงินของกลุ่มอาชญากร เงินผิดกฎหมายที่ได้มาจากการต้มตุ๋น รวมไปถึงเงินที่กลุ่มบุคคลใช้หลีกเลี่ยงมาตรการคว่ำบาตร เป็นการโอนเงินไปทั่วโลก คิดเป็นมูลค่า 2 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐนั้น

คลิกอ่าน เอกสารหลุด FinCEN File แฉ! ธนาคารยักษ์ใหญ่ ปล่อยอาชญากรโอนเงินสกปรกไปทั่วโลก

ล่าสุดผู้สื่อข่าวรายงานว่าจากฐานข้อมูลของ ICIJ มีรายงานเส้นทางการเงินของธุรกรรมต้องสงสัยที่มี 4 ธนาคารยักษ์ใหญ่ของไทยเข้ามาเกี่ยวข้องด้วยโดยรายงานระบุว่า ประเทศไทยมีธุรกกรรมต้องสงสัยเป็นเงินไหลเข้าและไหลออกรวมเป็นเงินกว่า 40 ล้านดอลลาร์สหรัฐหรือกว่า 1,200 ล้านบาท

โดยข้อมูลระบุว่าเงินจำนวนดังล่าวได้ไหลผ่านธนาคารของไทยทั้งหมด 4 แห่งได้แก่ ธนาคารกสิกรไทย ธนาคารกรุงเทพฯ ธนาคารเพื่อการส่งออกและนำเข้าแห่งประเทศไทย (EXIM BANK) รวมถึงธนาคารกรุงไทยด้วยคิดเป็นมูลค่ารวม 41,308,752 ดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 1,294 ล้านบาท โดยธุรกรรมทางการเงินทั้งหมดอยู่ในช่วงเดือนธันวาคม 2555 ถึง มกราคม 2559

ทั้งนี้ล่าสุดมีการชี้แจงจากธนาคารเพื่อการส่งออกและนำเข้าแห่งประเทศไทย (EXIM BANK) แล้วว่าจากรายงานข่าวเรื่องธนาคารของไทย 4 แห่ง รวมทั้งธนาคารเพื่อการส่งออกและนำเข้าแห่งประเทศไทย (EXIM BANK) มีส่วนเกี่ยวข้องกับธุรกรรมโอนเงินต้องสงสัย EXIM BANK ขอชี้แจงว่า ธุรกรรมดังกล่าวเป็นกระบวนการทำงานปกติ ซึ่งธนาคารได้ตรวจสอบข้อเท็จจริงเกี่ยวกับลูกค้าตามกฎระเบียบที่เกี่ยวข้องครบถ้วนแล้ว และไม่พบรายการต้องห้าม ทั้งยังได้ปฏิบัติตามกฎหมายเกี่ยวกับการป้องกันและปราบปรามการฟอกเงินอย่างครบถ้วน จึงได้ดำเนินธุรกรรมตามขั้นตอนปกติ

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ราชกิจจาฯ เผยแพร่ประกาศกทม.ฯ การเข้าครอบครอง-ใช้อสังหาฯ ขยายถนนเลียบคลอง2
บทความถัดไป‘ยุทธพงศ์’ เปิดบ้านสามัคคี เลี้ยง ส.ส.อีสาน เพื่อไทย พูดคุยการเมืองชื่นมื่น