สอท.ในออสเตรียส่ง 143 คนไทยจาก 18 ประเทศกลับบ้าน

เมื่อวันที่ 19 กันยายนที่ผ่านมา สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงเวียนนา ได้จัดเที่ยวบินพิเศษพาพี่น้องชาวไทยที่ตกค้างกลับบ้าน ครั้งที่ 4 เพื่อส่งพี่น้องชาวไทยที่ตกค้างในออสเตรีย สโลวาเกีย สโลวีเนีย และประเทศใกล้เคียง รวม 143 คน จาก 18 ประเทศ และชาวต่างชาติรวม 57 คน จาก 7 ประเทศ เดินทางกลับประเทศไทยโดยเที่ยวบินพิเศษของสายการบิน EVA Air เที่ยวบินที่ BR 62 ออกเดินทางจากกรุงเวียนนาเมื่อเวลา 18.35 น. และกำหนดถึงกรุงเทพฯ เวลา 10.00 น. ของวันที่ 20 กันยายน
นางสาวมรกต ศรีสวัสดิ์ เอกอัครราชทูต ณ กรุงเวียนนา พร้อมด้วยข้าราชการทีมประเทศไทย และเจ้าหน้ำที่สถานเอกอัครราชทูตๆ ได้ร่วมกันอำนวยความสะดวกให้กับพี่น้องชาวไทย ณ ท่าอากาศยานกรุงเวียนนา โดยดูแลตรวจสอบเอกสารการเดินทาง จัดแพทย์ตรวจร่างกาย และออกเอกสาร Fit to Fly รวมทั้งมอบถุงเวียนนาพากลับบ้าน ซึ่งบรรจุหน้ากากอนามัย กระดาษเปียกฆ่าเชื้อโรค แปรงสีฟัน ยาสีฟัน และอาหารว่างให้กับผู้เดินทางชาวไทยทุกคน
พี่น้องชาวไทยที่เดินทางกลับประเทศไทยกับเที่ยวบินพิเศษนี้ประกอบด้วยคนไทย ในออสเตรีย สโลวาเกีย สโลวีเนีย เยอรมนี สเปน โปแลนด์ อิตาลี สวีเดน มอลตา โครเอเชีย ฮังการี เช็ก ไซปรัส บัลแกเรีย กรีซ โรมาเนีย คอชอวอ และสวิตเซอร์แลนด์ โดยมีนักท่องเที่ยวตกค้าง พระสงฆ์ นักเรียน นักศึกษา ข้าราชการ พนักงานสปา ร้านอาหาร คนทำงานอื่นๆ และครอบครัวคนไทย เป็นต้น
ทั้งนี้ สถานเอกอัครราชทูตฯ แจ้งให้ผู้เดินทางทุกคนกักตัวที่บ้าน 14 วันก่อนเดินทาง และเมื่อเดินทางถึงประเทศไทย ทุกคนจะเข้าที่พักที่รัฐบาลจัดให้หรือสถานที่กักตัวที่เป็นทางเลือกอื่นเป็นเวลา 14 วัน
สถานเอกอัครราชทูตฯ ขอขอบคุณทีมกรมการกงสุล กรมยุโรป กรมองค์การระหว่างประเทศ และผู้บริหารกระทรวงการต่างประเทศที่สนับสนุนภารกิจัดส่งคนไทยกลับบ้านครั้งนี้จนลุล่วงด้วยความเรียบร้อย และขอขอบคุณสถานเอกอัครราชทูตและสถานกงสุลใหญ่ทุกแห่งที่เกี่ยวข้องสำหรับการประสานงานอย่างใกล้ชิดและความร่วมมือที่ดีตลอดช่วงการเตรียมการ นอกจากนี้ สถานเอกอัครราชทูตฯ ยังได้รับความอนุเคราะห์อย่างดียิ่งจากกระทรวงการต่างประเทศออสเตรีย รวม
ทั้งสถานกงสุลใหญ่กิตติมศักดิ์ในสโลวาเกียและสโลวีเนียในการประสานงานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และอำนวยความสะดวกให้พี่น้องชาวไทยเดินทางเข้าออสเตรียเพื่อมาขึ้นเครื่องกลับประเทศไทย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘การบินไทย’ ประกาศโยกย้ายรอบ 2 ผู้บริหาร-พนักงาน รวม 23 ตำแหน่ง
บทความถัดไป‘ไทยลีก’ แถลงจับมือ 1 Play Sports ยิงสดฟุตบอลไทยออกไป 15 ประเทศเอเชีย