การเมืองมาเลย์ส่อเค้าวุ่นอีก หลังอันวาร์อ้าง รวบเสียงส.ส.หนุนได้มากพอ ตั้งรัฐบาลใหม่

นายอันวาร์ อิบราฮิม ผู้นำพรรคฝ่ายค้านมาเลเซีย ขณะแถลงข่าวถึงความพยายามที่จะจัดตั้งรัฐบาลชุดใหม่ ที่กรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย เมื่อวันที่ 23 กันยายน (รอยเตอร์)

การเมืองมาเลย์ส่อเค้าวุ่นอีก หลังอันวาร์อ้าง รวบเสียงส.ส.หนุนได้มากพอ ตั้งรัฐบาลใหม่

เมื่อวันที่ 23 กันยายน สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า นายอันวาร์ อิบราฮิม ผู้นำพรรคฝ่ายค้านมาเลเซีย เปิดแถลงข่าวในกรุงกัวลาลัมเปอร์ เมื่อวันที่ 23 กันยายน ประกาศว่าเขาสามารถรวบรวมเสียงสนับสนุนจากสมาชิกรัฐสภาได้มากเพียงพอที่จะจัดตั้งรัฐบาลเสียงข้างมากที่น่าเกรงขามได้แล้วแล้ว

ทว่านายอันวาร์ ซึ่งปรารถนาจะก้าวขึ้นครองเก้าอี้นายกรัฐมนตรีมาเลเซียมาเป็นเวลานาน ไม่ได้เปิดเผยว่ามีส.ส.ที่ให้การสนับสนุนเขาเป็นจำนวนเท่าใด แต่ระบุว่าใกล้เคียงกับเสียง 2 ใน 3 ของจำนวนส.ส.ในสภาที่มีทั้งสิ้น 222 ที่นั่ง นายอันวาร์กล่าวด้วยว่าเขามีกำหนดที่จะเข้าเฝ้ากษัตริย์มาเลเซียในวันที่ 22 กันยายน เพื่อกราบบังคมทูลเรื่องการจัดตั้งรัฐบาลชุดใหม่ แต่จำต้องเลื่อนการเข้าเฝ้าดังกล่าวออกไป เนื่องจากกษัตริย์มาเลเซียทรงเข้ารับการถวายการรักษาพระวรกายที่ศูนย์การแพทย์

ขณะนี้ยังไม่มีปฏิกิริยาใดๆ จากนายมูห์ยิดดิน ยัสซิน นายกรัฐมนตรีมาเลเซีย ที่ได้รับพระราชทานแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งดังกล่าวจากกษัตริย์มาเลเซีย หลังนายยัสซินนำพรรคเบอร์ซาตูจับมือเป็นพันธมิตรกับพรรคอัมโน จัดตั้งรัฐบาลเสียงข้างน้อย หลังจากเกิดความขัดแย้งทางการเมืองขึ้นในกลุ่มปากาตัน ฮาราปัน พันธมิตรเก่าทางการเมืองที่นำโดยนายอันวาร์ และ นายมหาธีร์ โมฮัมหมัด อดีตนายกรัฐมนตรีที่ร่วงจากเก้าอี้ไปจากความขัดแย้งดังกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon