สื่อนอกชี้ กลุ่มโสเภณีไทย เล็งล่าหมื่นรายชื่อ แก้กม.ให้ค้าบริการถูกกฎหมาย

สื่อนอกชี้ กลุ่มผู้ค้าบริการทางเพศไทย เล็งล่ารายชื่อ แก้กม.ให้ค้าบริการถูกกฎหมาย

เซาท์ไชนามอร์นิ่งโพสต์ สื่อฮ่องกงรายงานเมื่อวันที่ 23 กันยายนที่ผ่านมาว่า กลุ่มผู้ค้าบริการทางเพศ นำโดยกลุ่ม Empower Foundation กลุ่มสนับสนุนผู้ค้าบริการทางเพศ ที่มีสำนักงานในจังหวัดเชียงใหม่ กำลังเร่งล่ารายชื่อเพื่อยื่นเสนอแก้กฎหมายให้มีการค้าบริการทางเพศถูกกฎหมาย

รายงานระบุว่ากลุ่ม Empower Foundation คาดหวังว่าจะสามารถรวบรวมรายชื่อได้ 10,000 รายชื่อและยื่นเสนอต่อรัฐสภาเพื่อให้มีการแก้กฎหมายที่เกี่ยวข้องกับการค้าบริการทางเพศในประเทศ โดย Mai Junta ตัวแทนจากลุ่ม Empower Foundation ระบุว่า กฎหมายลงโทษผู้ค้าบริการทางเพศ ซึ่ง 80 เปอร์เซ็นต์เป็น แม่ และเป็นเสาหลักในการหารายได้ให้กับครอบครัว และนั่นทำให้คนกลุ่มนี้กลายเป็นอาชญากร

รายงานระบุว่า ล่าสุดมีผู้ร่วมลงชื่อสนับสนุนให้มีการแก้กฎหมายแล้วมากกว่า 1,000 คนนับตั้งแต่เริ่มเปิดให้มีการล่ารายชื่อเมื่อวันที่ 19 กันยายนที่ผ่านมา

รายงานของ เซาท์ไชนามอร์นิ่งโพสต์ ระบุว่าประเทศไทยเป็นประเทศที่มีคนนับถือศาสนาพุทธเป็นส่วนใหญ่และมีความอนุรักษ์นิยมสูง แต่ประเทศไทยก็เป็นประเทศที่มีอุตสาหกรรมค้าบริการทางเพศที่กว้างขวาง

กลุ่มนักเคลื่อนไหวเพื่อสิทธิ ผู้หญิงและกลุ่ม LGBT+ ระบุว่ากฎหมายในปัจจุบันซึ่งกำหนดให้การค้าบริการทางเพศเป็นสิ่งผิดกฎหมายตั้งแต่ปีพ.ศ. 2503 ไม่สามารถปกป้องผู้ค้าบริการทางเพศได้ ขณะที่การเข้าจับกุมและโทษปรับล้วนผลักดันให้คนกลุ่มนี้ยากจนยิ่งขึ้น

รายงานโฆษกกระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ของไทย ระบุว่า เวลานี้กระทรวงอยู่ในกระบวนการร่างแก้ไขกฎหมายค้าบริการทางเพศโดยจะมีการเปิดรับฟังความคิดเห็นจากประชาชนทางออนไลน์ในปีพ.ศ. 2564

จากรายงานขององค์การสหประชาชาติ เมื่อปี 2014 ประมาณการว่าประเทศไทยมีผู้ค้าบริการทางเพศ 123,530 คน ขณะที่กลุ่มนักเคลื่อนไหวระบุว่าตัวเลขน่าจะมากกว่านั้นไม่ต่ำกว่า 2 เท่า รวมไปถึงผู้ค้าบริการทางเพศต่างด้าวที่มาจากประเทศเพื่อบ้านอย่างเมียนมา ลาว กัมพูชา และเวียดนามด้วย

ทั้งนี้กฎหมายประเทศไทยตั้งอัตราโทษสูงสุดจำคุก 2 ปี หรือ ปรับไม่เกิน 40,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ขณะที่คนที่จ่ายเงินซื้อบริการทางเพศมีโทษจำคุกสูงสุด 6 ปี ล่าสุดมีผู้ถูกจับกุมจากความผิดดังกล่าวมากกว่า 24,000 คน เมื่อปี 2562 ที่ผ่านมา

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ยอมใจศรราม ติ๊กไม่เร่งรัดทวงสิทธิความเป็นแม่ บอกตอนนี้สัญญาณดีกำลังมา
บทความถัดไปคมคำ ประจำวันพฤหัสบดีที่ 24 กันยายน 2563