บราซิล-เยอรมัน-อินเดีย-ญี่ปุ่น ขอเก้าอี้สมาชิกถาวรยูเอ็น

แฟ้มภาพเอเอฟพี

บราซิล-เยอรมัน-อินเดีย-ญี่ปุ่น ขอเก้าอี้สมาชิกถาวรยูเอ็น

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า บราซิล เยอรมนี อินเดีย และ ญี่ปุ่น ได้ยื่นเสนอขอเป็นสมาชิกถาวร ในคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ(ยูเอ็นเอสซี)อีกครั้ง ในความพยายามผลักดันให้มีการขยายที่นั่งสมาชิกถาวรในยูเอ็นเอสซีเพิ่มขึ้น จากที่ปัจจุบันมีอยู่ 5 ชาติ ในระหว่างที่มีการประชุมเสมือนจริงของสมัชชาใหญ่สหประชาชาติ(ยูเอ็นจีเอ) ท่ามกลางสถานการณ์ระบาดของไวรัสโควิด-19 เมื่อวันที่ 23 กันยายนที่ผ่านมา

ในแถลงการณ์ของรัฐมนตรีต่างประเทศของทั้ง 4 ชาติข้างต้นระบุถึงการปฏิรูปยูเอ็นเอสซี ซึ่งเป็นคณะทำงานที่ทรงอิทธิพลว่า ปัจจุบันโลกได้เปลี่ยนแปลงไปจากเมื่อครั้งที่มีการสถาปนาก่อตั้งองค์การสหประชาชาติเมื่อ 75 ปีก่อน โดยมีประเทศเพิ่มขึ้น ประชาชนมากขึ้นและความท้าทายที่มากขึ้น และชี้ว่า การปฏิรูปยูเอ็นเอสซีเท่านั้นที่จะหยุดยั้งการกลายเป็นองค์กรที่ล้าหลังได้

ทั้งนี้บราซิล เยอรมนี อินเดีย และญี่ปุ่น ได้เสนอให้ขยายสมาชิกถาวรในยูเอ็นเอสซีเพิ่มขึ้น แต่ความพยายามดังกล่าวในตลอด 15 ปีที่ผ่านมาไม่มีความคืบหน้า ท่ามกลางความไม่เต็มใจของกลุ่ม “บิ๊ก ไฟว์” หรือ 5 ชาติถาวรยูเอ็นเอสซี ได้แก่ อังกฤษ จีน ฝรั่งเศส รัสเซีย และ สหรัฐอเมริกา และการคัดค้านจากคู่แข่งบางประเทศ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon