แคลิฟอร์เนียห้ามขายรถใช้น้ำมันภายในปี 2578

(แฟ้มภาพ) AFP

แคลิฟอร์เนียห้ามขายรถใช้น้ำมันภายในปี 2578

อีก 15 ปีนับจากนี้รถยนต์ที่ใช้น้ำมันทั้งหมดจะถูกห้ามไม่ให้ขายในรัฐแคลิฟอร์เนีย ซึ่งได้ประกาศเป้าหมายที่จะเป็นรัฐที่ไม่มีการปล่อยก๊าซเรือนกระจกภายในปีพ.ศ. 2578 เพื่อช่วยลดผลกระทบจากการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศโลก และปัญหาหมอกควัน

ทั้งนี้ขนส่งมวลชนเป็นต้นเหตุของมลพิษจากคาร์บอนไดออกไซด์มากกว่าครึ่งหนึ่งในรัฐแคลิฟอร์เนีย ขณะที่หลายพื้นที่ของแคลิฟอร์เนียก็ได้รับผลกระทบจากสภาพอากาศที่เป็นพิษมากที่สุดในสหรัฐอเมริกา

นายกาวิน นิวซอม ผู้ว่าการรัฐแคลิฟอร์เนีย ระบุว่า หลายทศวาษที่ผ่านมา เราปล่อยให้รถยนต์ปล่อยควันพิษไปในอากาศ ซึ่งเด็กๆ และคนในครอบครัวของเราสูดดมเข้าไป รถของเราไม่ควรเป็นสาเหตุให้สถานการณ์ไฟป่าเลวร้ายลง และทำให้เกิดปัญหาหมอกควันในอากาศมากขึ้น รถไม่ควรจะเป็นสาเหตุให้ธารน้ำแข็งละลาย หรือทำให้ระดับน้ำทะเลเพิ่มสูงขึ้นจนส่งผลกระทบต่อชายทะเลและชายฝั่งของเรา

คำประกาศดังกล่าวถือเป็นความพยายามที่ห้าวหาญ เพื่อที่จะยกระดับรัฐแคลิฟอร์เนียให้ไม่เกี่ยวข้องกับการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ เนื่องจากการใช้พลังงานฟอสซิล อย่างไรก็ดีคำประกาศดังกล่าวไม่ได้ห้ามไม่ให้ชาวแคลิฟอร์เนียครอบครองรถที่ใช้น้ำมัน หรือการขายรถที่ใช้น้ำมันมือสองแต่อย่างใด

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ม็อบเหมาเรือเทียบท่าเกียกกาย ปราศรัยโจมตี ส.ว. จี้แก้ รธน. เย้ย ยึดทั้งน้ำทั้งบกแล้ว (คลิป)
บทความถัดไปแกนนำจวก ส.ว.ลายพราง ปฏิรูปองค์กรยังไม่เสร็จ มีหน้าว่า ปชช.ชังชาติ