คิม จอง อึน ร่อนจ.ม.ขอโทษเกาหลีใต้ หลังทหารโสมแดงยิงทิ้งคนโสมขาว

แฟ้มภาพ คิม จอง อึน ผู้นำเกาหลีเหนือ (รอยเตอร์)

คิม จอง อึน ร่อนจ.ม.ขอโทษเกาหลีใต้ หลังทหารโสมแดงยิงทิ้งคนโสมขาว

เมื่อวันที่ 25 กันยายน สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า ที่ปรึกษาฝ่ายความมั่นคงของเกาหลีใต้เปิดเผยเมื่อวันที่ 25 กันยายนว่า นายคิม จอง อึน ผู้นำเกาหลีเหนือ ได้ส่งจดหมายขอโทษมายังสำนักงานประธานาธิบดีเกาหลีใต้ ผ่านกรมกิจการชายแดนของเกาหลีเหนือ ต่อเหตุการณ์ที่ทหารเกาหลีเหนือยิงชายแปรพักตร์ชาวเกาหลีใต้เสียชีวิตกลางทะเลก่อนจุดไฟเผาในเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในวันก่อนหน้า โดยชี้ว่าการยิงสังหารที่เกิดขึ้นเป็นส่วนหนึ่งของมาตรการสกัดป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ของเกาหลีเหนือ ซึ่งเกิดขึ้นหลังจากเรือของชายผู้แปรพักตร์ชาวเกาหลีใต้รายนี้รุกล้ำเข้ามาในน่านน้ำของเกาหลีเหนือ

นายซอ ฮุน ที่ปรึกษาฝ่ายความมั่นคงของประธานาธิบดีมุน แช อิน กล่าวอีกว่า จดหมายขอโทษดังกล่าวระบุว่าผู้นำคิม จอง อึน เสียใจต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นที่ทำให้ชาวเกาหลีใต้ผิดหวังและเป็นสิ่งที่ไม่ควรเกิดขึ้น ในจดหมายระบุอีกว่า ทหารเกาหลีเหนือได้ลั่นกระสุนปืน 10 นัด ใส่ร่างของชายแปรพักตร์คนดังกล่าวซึ่งป็นเจ้าหน้าที่ประมงที่หายตัวไปเมื่อต้นสัปดาห์นี้ หลังจากชายผู้นี้ปฏิเสธที่จะระบุตัวตนและพยายามหลบหนี ฝ่ายเกาหลีเหนือยังอ้างว่าไม่ได้มีการจุดไฟเผ่าร่างชายชาวเกาหลีใต้รายนี้ แต่เป็นการจุดไฟเผาอุปกรณ์ลอยตัวของเขาเท่านั้น

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ด้วยวิสัยทัศน์มุ่งสู่การเป็น “ครัวของโลกที่ยั่งยืน” บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน) หรือ ซีพีเอฟ โชว์ศักยภาพความเป็นผู้นำธุรกิจอาหารในงาน Thaifex-Anuga Asia 2020 ภายใต้แนวคิด “FOOD FOR TOMORROW” ปรับโฉม 3 กลุ่มผลิตภัณฑ์อาหาร รองรับการบริโภคเพื่อสุขภาพตามแนวชีวิตวิถีใหม่ เพื่อรองรับการบริโภคของประชากรโลกที่มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นถึงกว่า 10,000 ล้านคน ภายในปี 2050
บทความถัดไปเลเกอร์สจ่อเข้าชิงเอ็นบีเอ อัดนักเกตส์ 114-108 ขึ้นนำ 3-1 เกม รอบชิงสายตะวันตก