รุดส่ง กษัตริย์นอร์เวย์ เข้าร.พ. หลังประชวร

แฟ้มภาพ สมเด็จพระราชาธิบดีฮารัลด์ ที่ 5 กษัตริย์แห่งนอร์เวย์ (เอพี)

รุดส่ง กษัตริย์นอร์เวย์ เข้าร.พ. หลังประชวร

เมื่อวันที่ 25 กันยายน สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานอ้างคำแถลงของสำนักพระราชวังนอร์เวย์ระบุว่า สมเด็จพระราชาธิบดีฮารัลด์ ที่ 5 กษัตริย์แห่งนอร์เวย์ พระชนมายุ 83 พรรษา เสด็จประทับยังโรงพยาบาลตั้งแต่ช่วงเช้าของวันศุกร์(25 ก.ย.)นี้ แต่ทางสำนักพระราชวังไม่ได้ให้รายละเอียดใดๆ เพียงแต่ระบุว่ากษัตริย์แห่งนอร์เวย์ทรงพระประชวรและทรงขอระงับการปฏิบัติพระราชกรณียกิจเป็นการชั่วคราว โดยเจ้าชายฮาคอน มกุฎราชกุมารแห่งนอร์เวย์ จะทรงเป็นผู้ปฏิบัติพระราชกรณียกิจแทนพระองค์เป็นการชั่วคราว

สมเด็จพระราชาธิบดีฮารัลด์ ที่ 5 ทรงครองราชบัลลังก์นอร์เวย์มาเป็นเวลานาน 29 ปี หลังจากเสด็จขึ้นครองราชย์เมื่อวันที่ 17 มกราคมปี 1991 ในสายตาของชาวนอร์เวย์พระองค์ทรงเป็นศูนย์รวมจิตใจของประชาชน สมเด็จพระราชาธิบดีฮารัลด์ ที่ 5 ทรงเป็นนักแข่งเรือยอชท์ผู้ทรงพระปรีชาสามารถ และทรงเคยเข้าร่วมการแข่งขันในกีฬาโอลิมปิกที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ในปี 1964 ด้วย

ก่อนหน้านี้พระองค์ทรงยืนยันที่จะยังไม่สละราชสมบัติ แม้ว่าจะทรงมีพระพลานามัยอ่อนแอลง ในเดือนมกราคมที่ผ่านมาพระองค์ทรงต้องประทับรักษาพระวรกายอยู่ในโรงพยาบาลนานถึงหนึ่งสัปดาห์ หลังจากทรงมีพระอาการเวียนพระเศียร

ช่วงต้นทศวรรษ 2000 พระองค์ทรงเข้ารับการถวายการผ่าตัดมะเร็งที่กระเพาะปัสสาวะและรักษาลิ้นหัวใจ

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image