ตร.ฝรั่งเศสรวบ 7 ผู้ต้องสงสัย เอี่ยวเหตุใช้มีดปังตอไล่ฟันเหยื่อกลางกรุงปารีส เจ็บ 2 ชี้ก่อการร้าย

เจ้าหน้าที่ตำรวจฝรั่งเศสและเจ้าหน้าที่จากกองพิสูจน์หลักฐาน รุดเข้าตรวจจุดเกิดเหตุคนร้ายก่อเหตุใช้มีดไล่ทำร้ายผู้บริสุทธิ์ ใกล้กับอดีตสำนักงานของนิตยสารชาร์ลี เอ็บโด ในกรุงปารีส เมื่อวันที่ 25 กันยายน เป็นผลให้มีเหยื่อได้รับบาดเจ็บ 2 ราย ซึ่งทางการฝรั่งเศสชี้ว่าเป็นการก่อการร้าย (เอเอฟพี)

ตร.ฝรั่งเศสรวบ 7 ผู้ต้องสงสัย เอี่ยวเหตุใช้มีดปังตอไล่ฟันเหยื่อกลางกรุงปารีส เจ็บ 2 ชี้ก่อการร้าย

เมื่อวันที่ 26 กันยายน สำนักข่าวบีบีซีรายงานว่า ตำรวจฝรั่งเศสรวบตัว 7 ผู้ต้องสงสัยที่เชื่อว่าเกี่ยวข้องกับเหตุโจมตีที่คนร้ายใช้มีดบังตอไล่ฟันเหยื่อผู้เคราะห์ร้ายได้รับบาดเจ็บ 2 ราย ในการก่อเหตุใกล้กับอาคารที่เคยเป็นที่ตั้งสำนักงานของนิตยสารแนวเสียดสีล้อเลียน “ชาร์ลี เอ็บโด” ที่เคยถูกผู้ก่อการร้ายก่อเหตุกราดยิง ในกรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส โดยเหตุโจมตีครั้งนี้ที่เกิดขึ้นเมื่อวันศุกร์ (25 ก.ย.) ที่ผ่านมา ตามเวลาท้องถิ่น นายเชราลด์ ดาร์มาแนง รัฐมนตรีมหาดไทยฝรั่งเศส ชี้ว่าเป็นที่ชัดเจนว่าเหตุโจมตีครั้งนี้เป็นฝีมือของผู้ก่อการร้ายอิสลาม และว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจกำลังประเมินระดับภัยคุกคามในพื้นที่เกิดเหตุอยู่

เจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าช่วยเหลือหนึ่งในเหยื่อที่ได้รับบาดเจ็บจากการถูกคนร้ายไล่ฟัน (เอเอฟพี)

ผู้ต้องสงสัยสำคัญในเหตุโจมตีอุกอาจครั้งนี้ เป็นชายวัยรุ่นเชื้อสายปากีสถาน อายุ 18 ปี ถูกจับกุมได้ใกล้กับที่เกิดเหตุในย่านปลาส เดอ ลา บาสตีลย์ ในกรุงปารีส ส่วนผู้ต้องสงสัยอีก 6 คน ซึ่งไม่มีการเปิดเผยชื่อแต่อย่างใด ได้ถูกเจ้าหน้าที่ควบคุมตัวไว้ได้แล้วและกำลังอยู่ในระหว่างการสอบสวนในทางคดีก่อการร้าย

ภาพจากวิดีโอขณะตำรวจเข้าจับกุมหนึ่งในผู้ต้องสงสัย (เอเอฟพี)

ข่าวแจ้งว่า เหตุโจมตีครั้งนี้เกิดขึ้นในขณะที่กำลังมีการไต่สวนคดีผู้ต้องสงสัย 14 คนที่ถูกกล่าวหาว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับนักรบญิฮาด 2 คน ที่ก่อเหตุกราดยิงโจมตีสำนักงานของนิตยสารชาร์ลี เอ็บโด ในปี 2015 ซึ่งเป็นผลให้มีผู้เสียชีวิตในเหตุโจมตีดังกล่าว 12 คน รวมถึงบรรณาธิการนิตยสารชาร์ลี เอ็บโด และผู้สื่อข่าว ซึ่งเกิดขึ้นหลังจากนิตยสารฉบับนี้ตีพิมพ์การ์ตูนล้อเลียน นบีมูฮัมหมัด ศาสดาของศาสนาอิสลาม ส่วนผู้ก่อเหตุ 2 คนได้ถูกเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงของฝรั่งเศสสังหารเสียชีวิตในขณะไล่ล่าตัว

นายฌอง คาสเต็กซ์ นายกรัฐมนตรีฝรั่งเศส และนายเชราลด์ ดาร์มาแนง รัฐมนตรีมหาดไทยฝรั่งเศส มาตรวจดูในพื้นที่เกิดเหตุ (เอเอฟพี)
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image