อนามัยโลกเตือน ดับโควิดอาจพุ่งถึง 2 ล้านราย ก่อนโลกมีวัคซีนใช้ในวงกว้าง

แฟ้มภาพนายไมเคิล ไรอัน ผู้อำนวยการโครงการภาวะฉุกเฉินขององค์การอนามัยโลก (เอเอฟพี)

อนามัยโลกเตือน ดับโควิดอาจพุ่งถึง 2 ล้านราย ก่อนโลกมีวัคซีนใช้ในวงกว้าง

ในขณะที่จำนวนผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 รวมกันทั่วโลก ยังคงทะยานเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ซึ่งล่าสุด เมื่อวันที่ 26 กันยายนนี้ โลกมีผู้ติดเชื้อโควิด-19 รวมกันอยู่มากกว่า 32,769,408 ราย และ มีผู้เสียชีวิตกันแล้วมากกว่า 993,542 ราย ซึ่งใกล้จะแตะหลักล้านเข้าไปทุกขณะนั้น ด้านองค์การอนามัยโลกออกมากล่าวเตือนว่า จำนวนผู้เสียชีวิตจากไวรัสโควิด-19 อาจเพิ่มขึ้นจากตัวเลขปัจจุบันมากกว่า 2 เท่า เป็นจำนวน 2 ล้านคนได้ก่อนที่จะมีวัคซีนที่มีประสิทธิผลในการป้องกันไวรัสโควิด-19 ออกมาใช้กันในวงกว้าง และจำนวนผู้เสียชีวิตอาจสูงกว่าที่ว่านี้ได้ หากปราศจากการดำเนินมาตรการร่วมกันในการควบคุมป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19

เสียงเตือนนี้มาจากนายไมเคิล ไรอัน ผู้อำนวยการโครงการภาวะฉุกเฉินขององค์การอนามัยโลก ในระหว่างการแถลงข่าวเมื่อวันที่ 25 กันยายนที่ผ่านมา ที่กล่าวด้วยว่า คนหนุ่มสาวไม่ควรถูกตำหนิจากการที่มีจำนวนผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาเพิ่มสูงขึ้นเมื่อเร็วๆ นี้ แม้ว่าจะมีความห่วงวิตกกันมากขึ้นว่าคนกลุ่มนี้กำลังผลักดันให้เกิดการแพร่ระบาด หลังจากทั่วโลกมีการผ่อนปรนมาตรการเข้มงวดและคลายล็อกดาวน์ประเทศลง โดยนายไรอันชี้ว่าการรวมตัวกันในพื้นที่ปิดของคนทุกกลุ่ม ล้วนแต่เป็นตัวผลักดันให้เกิดการระบาด

องค์การอนามัยโลกเปิดเผยด้วยว่ากำลังเจรจาหารือกับจีนอยู่ ถึงความเป็นไปได้ที่จีนจะเข้าร่วมสนับสนุนในโครงการ “โคแวกซ์” ซึ่งเป็นโครงการที่จะเป็นหลักประกันการเข้าถึงวัคซีนป้องกันไวรัสโควิด-19 อย่างรวดเร็วและเท่าเทียมกันทั่วโลก ซึ่งนายบรูซ อาลวาร์ด ที่ปรึกษาอาวุโสขององค์การอนามัยโลก กล่าวว่า เรากำลังหารือกับจีนอยู่ถึงบทบาทของพวกเขาอยู่ในขณะที่เรากำลังผลักดันในเรื่องนี้ พร้อมกับยืนยันว่าไต้หวันได้ร่วมลงนามในโครงการนี้แล้ว แม้ไต้หวันจะไม่ได้เป็นภาคีสมาชิกขององค์การอนามัยโลกก็ตาม ส่งผลให้ขณะนี้มีประเทศที่เข้าร่วมโครงการโคแวกซ์แล้ว 159 ชาติ และกำลังอยู่ในระหว่างการตัดสินใจอีก 34 ชาติ

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image