ย่างกุ้งเร่งสร้างศูนย์กักโรค รับมือโควิด คาดยอดติดเชื้อทะลุหมื่นเร็วๆ นี้

แฟ้มภาพรอยเตอร์

ย่างกุ้งเร่งสร้างศูนย์กักโรค รับมือโควิด คาดยอดติดเชื้อทะลุหมื่นเร็วๆ นี้

เมื่อวันที่ 26 กันยายน สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า เมืองย่างกุ้ง ซึ่งเป็นเมืองใหญ่ที่สุดและเป็นศูนย์กลางการค้าของเมียนมา ได้เร่งสร้างศูนย์กักโรคแห่งใหม่เพิ่ม ในความพยายามเร่งมือควบคุมการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ที่ทำให้มีผู้ติดเชื้อในประเทศเมียนมาแล้ว 9,112 ราย และมีผู้เสียชีวิต 174 ราย ท่ามกลางการรับมืออย่างหนักของบุคลากรทางการแพทย์ของเมียนมาที่หวั่นเกรงว่าจะมีผู้ติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มสูงขึ้นนับหลายพันคน

ทั้งนี้เมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา เมียนมามีผู้ติดเชื้อทั่วประเทศไม่ถึง 400 ราย และมีผู้เสียชีวิตเพียง 6 รายเท่านั้น แต่จำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว โดยเฉพาะในรัฐยะไข่ ทางตะวันตกของประเทศและขยายวงระบาดไปยังพื้นที่อื่นอย่างรวดเร็ว จนทำให้จำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่ของเมียนมาเพิ่มขึ้นเป็น 2 เท่าในทุกสัปดาห์ โดยคาดว่าจำนวนผู้ติดเชื้อสะสมของเมียนมาจะทะยานทะลุ 10,000 รายในเร็ววันนี้

สื่อท้องถิ่นรายงานว่า ย่างกุ้งที่มีจำนวนผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 อยู่จำนวนมากและขณะนี้อยู่ภายใต้มาตรการล็อกดาวน์นั้น มีผู้ที่ถูกแยกกักโรคอยู่ราว 6,000 คน ซึ่งขณะนี้ทางการกำลังเร่งสร้างสถานที่แยกกักโรคแห่งใหม่ 7 แห่งเพื่อรองรับการแยกกักตัวของผู้คนได้ราว 1,000 คน

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image