อินเดียติดโควิดเพิ่มอีกกว่า 8.2 หมื่นคน ดันยอดสะสมทะลุ 6 ล้าน ตายใกล้แตะหลักแสน

ครอบครัวชาวอินเดียร่ำไห้หลังจากต้องสูญเสียสมาชิกในครอบครัวไปจากไวรัสโควิด-19 ในพิธีศพที่จัดขึ้นในกรุงนิวเดลี ประเทศอินเดีย เมื่อวันที่ 28 กันยายน (รอยเตอร์)

อินเดียติดโควิดเพิ่มอีกกว่า 8.2 หมื่นคน ดันยอดสะสมทะลุ 6 ล้าน ตายใกล้แตะหลักแสน

กระทรวงสาธารณสุขอินเดียแถลงในวันที่ 28 กันยายนว่า อินเดียมียอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 สะสมในประเทศเกิน 6 ล้านคนแล้ว หลังจากใน 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา อินเดียมีผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่เพิ่มขึ้นมาอีก 82,170 ราย ส่งผลให้อินเดียมียอดรวมผู้ติดเชื้อเพิ่มเป็น 6,074,702 ราย ขณะที่มีผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นมาอีก 1,039 ราย ดันให้ยอดผู้เสียชีวิตจากเชื้อโควิดในอินเดียเพิ่มเป็น 95,574 ราย ซึ่งใกล้แตะหลักแสนรายไปทุกขณะ

ทั้งนี้อินเดีย ประเทศที่มีประชากรมากที่สุดเป็นอันดับ 2 ของโลกที่ 1,300 ล้านคน ได้มีอัตราผู้ติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มขึ้นตกเฉลี่ยวันละ 80,000-90,000 รายมานับตั้งแต่อินเดียเริ่มมีรายงานผู้ติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มขึ้นรายวันสูงที่สุดในโลกในช่วงปลายเดือนสิงหาคมเป็นต้นมา

ด้านนายนเรนทรา โมดี นายกรัฐมนตรีอินเดีย กล่าวร้องขอให้ชาวอินเดียปฏิบัติตามกฎระเบียบ รวมถึงการสวมหน้ากากอนามัยเมื่อออกไปนอกบ้าน โดยชี้ว่ากฎระเบียบเหล่านี้เป็นอาวุธในการทำสงครามกับเชื้อไวรัสและจะช่วยปกป้องชีวิตของประชาชนทุกคน

ข่าวแจ้งว่า พื้นที่ที่เผชิญการระบาดหนักของไวรัสโควิด-19 ส่วนใหญ่เป็นเมืองใหญ่ ซึ่งรวมถึงกรุงนิวเดลี และเมืองมุมไบ ศูนย์กลางทางการเงินของประเทศ ซึ่งแม้จะยังคงมีผู้ป่วยเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง แต่รัฐบาลอาจจะไม่หวนกลับมาล็อกดาวน์อย่างเข้มข้นจากที่ค่อยๆ ทยอยยกเลิกไปตามลำดับก่อนหน้านี้ หลังภาวะเศรษฐกิจของประเทศได้รับผลกระทบหนัก รวมถึงการใช้ชีวิตของประชาชนหลายล้านคนโดยเฉพาะคนยากจน โดยขณะนี้หลายโรงเรียนในอินเดียได้เปิดเรียนแล้ว การสัญจรทางรถไฟ รถไฟใต้ดิน เที่ยวบินในประเทศ ตลอดจนตลาดและร้านอาหารต่างๆ ได้รับอนุญาตให้เปิดทำการได้ภายใต้ข้อกำหนดที่เข้มงวด

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้คอลัมน์ เกรียนเขียนบอล by Stivie T : เสริมแล้วเหรอ?
บทความถัดไปวิโรจน์บอก โคตรผิดหวัง รมต.ศึกษาฯ หลังข่าวครูทำร้าย-ลงโทษนักเรียนรุนแรงพรึบ