ศาลออสซี่สั่งปรับ ดรีมเวิลด์ 80 ล้านบ. ฐานละเลยความปลอดภัย เหตุเครื่องเล่นขัดข้อง ทำดับ 4 ศพ

แฟ้มภาพรอยเตอร์

ศาลออสซี่สั่งปรับ ดรีมเวิลด์ 80 ล้านบ. ฐานละเลยความปลอดภัย เหตุเครื่องเล่นขัดข้อง ทำดับ 4 ศพ

เมื่อวันที่ 28 กันยายน สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า ศาลออสเตรเลียมีคำสั่งให้บริษัท อาร์เดนท์ เลเชอร์ กรุ๊ป ผู้ดำเนินงานสวนสนุก ดรีมเวิลด์ ในเมืองโกลด์โคสต์ รัฐควีนส์แลนด์ ประเทศออสเตรเลีย จ่ายเงินค่าเป็นเงิน 3.6 ล้านดอลลาร์ออสเตรเลีย หรือกว่า 80 ล้านบาท จากการเพิกเฉยต่อคำเตือนและไม่ตรวจสอบด้านความปลอดภัยมากเพียงพอ จนเป็นเหตุให้เกิดอุบัติเหตุเครื่องเล่น “ธันเดอร์ ริเวอร์ แรพิดส์ ไรด์” หรือเครื่องเล่นล่องแก่งเกิดขัดข้อง เหวี่ยงผู้ที่นั่งเล่นบนเครื่องดังกล่าวตกลงมาบนพื้น จนเป็นผลให้มีผู้เสียชีวิต 4 ราย เป็นชาย 2 คน หญิง 2 คน ในเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเมื่อปี 2016 ที่ผ่านมา

นายแกรี ไวส์ ประธานกลุ่ม อาร์เดนท์ เลเชอร์ กรุ๊ป และ นายจอห์น ออสบอร์น ซีอีโอของสวนสนุกดรีมเวิลด์ กล่าวว่า อาร์เดนท์ขอแสดงความรับผิดชอบต่อโศกนาฏกรรมครั้งนี้โดยไม่มีข้อแม้ เราหวังอย่างจริงใจว่าบทสรุปของการดำเนินคดีในครั้งนี้จะนำไปสู่การเยียวยา

อย่างไรก็ตามคำสั่งปรับเงินจำนวนดังกล่าวของศาลออสเตรเลียครั้งนี้ยังถือว่าเบากว่าโทษปรับสูงสุดที่ 4.5 ล้านดอลลาร์ออสเตรเลีย ที่มีการกำหนดไว้ก่อนหน้าในข้อกล่าวหาที่กลุ่มอาร์เดนท์ได้ยอมรับผิดแล้ว

สื่อท้องถิ่นรายงานด้วยว่าอาร์เดนท์ยังได้จ่ายเงินชดเชยความเสียหายในโศกนาฏกรรมครั้งนี้ไปก่อนหน้านี้แล้วราว 5 ล้านดอลลาร์ออสเตรเลีย หรือราว 113 ล้านบาทด้วย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘บีจี’ แย้มมีคุยกับ ‘ธีรศิลป์’ จริง ‘ง้วน’ ยันหวัง1-2คว้าตั๋วเอเชียทันที
บทความถัดไปราชกิจจาฯ ประกาศ พ.ร.บ.ยุบเลิก บตท. โอนกิจการเข้า ธอส.