หนุ่มมะกัน โดนรีสอร์ตดังฟ้องหมิ่นประมาท โดนจับนอนคุก หลังรีวิวด่าเสียหาย

หนุ่มมะกัน โดนรีสอร์ตดังฟ้องหมิ่นประมาท โดนจับนอนคุก หลังรีวิวด่าเสียหาย

แชนแนลนิวส์เอเชีย รายงานเมื่อวันที่ 26 กันยายนที่ผ่านมาว่า นักท่องเที่ยวชาวอเมริกันรายหนึ่งต้องถูก รีสอร์ทดังบนเกาะช้าง ฟ้องหมิ่นประมาทหลัง ไปโพสต์รีวิววิจารณ์รีสอร์ตผ่านเว็บไซต์ Tripadvisor และ Google ในแง่ลบ จนถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจจับกุมต้องนอนคุกในช่วงสุดสัปดาห์ โดยหากมีการตัดสินว่ากระทำความผิดจริงอาจต้องโดนโทษจำคุกสูงสุดถึง 2 ปี

รายงานระบุว่านักท่องเที่ยวรายดังกล่าวคือนายเวสลีย์ บาร์นส์ ซึ่งระบุว่าเรื่องเริ่มต้นจากการที่ตนไม่พอใจที่ร้านอาหารของรีสอร์ทเก็บค่าเปิดขวดเหล้าจินที่ตนนำมาเองเป็นเงิน 15 ดอลลาร์สหรัฐหรือราว 474 บาท โดยนายบาร์นส์ โต้เถียงกับผู้จัดการก่อนจะไปโพสต์รีวิวในโลกออนไลน์

รายงานระบุว่า นายบาร์นส์ เขียนรีวิวทั้งใน TripAdvisor และ Google โดยให้คะแนนรีสอร์ทน้อยที่สุดเท่าที่จะน้อยได้และวิพากษ์วิจารณ์การบริหารจัดการ โดยโพสต์หนึ่งนายบาร์นส์ เขียนว่า “หลีกเลี่ยงสถานที่แห่งนี้ให้เหมือนกับว่ามันเป็นโคโรนาไวรัส!”

ด้านรีสอร์ตระบุว่าไม่สามารถติดต่อนายบาร์นส์ได้ และไม่สามารถลบรีวิวดังกล่าวออกได้จึงตัดสินใจแจ้งความข้อหาหมิ่นประมาทกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ ก่อนที่นายบาร์นส์ จะถูกจับกุมในวันที่ 12 กันยายนที่ผ่านมาซึ่งเป็นวันเสาร์ โดยบาร์นส์ไม่สามมารถประกันตัวเองออกมาได้ทันจึงต้องนอนในห้องขังเป็นเวลา 2 คืน ก่อนจะถูกปล่อยตัวในวันจันทร์

ด้านนิวยอร์กไทม์ส สื่อสหรัฐรายงานว่าการใช้กฎหมายหมิ่นประมาทนั้นรุนแรงเกินไป และการกระทำของรีสอร์ตส่งผลให้เกิดรายงานข่าวที่เป็นแง่ลบกับตัวรีสอร์ทเอง โดยผู้จัดการรีสอร์ตเองยอมรับว่าถึงขั้นถูกขู่ฆ่าจากชาวต่างชาติเลยทีเดียว

ขณะที่ในโลกออนไลน์ มีชาวต่างชาติเข้ามาวิพากษ์วิจารณ์การแจ้งความของรีสอร์ตว่าเป็นการกระทำที่เกินกว่าเหตุ ขณะที่ระบุว่าการจับกุมภายใต้กฎหมายหมิ่นประมาทนั้นเป็นการสร้างชื่อเสียงแง่ลบให้กับประเทศไทยเองที่เวลานี้ก็ต้องพยายามกระตุ้นอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวให้กลับมาฟื้นตัวอีกครั้ง หลังได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโควิด-19

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘ยโสธร เอฟซี’ เปิดตัวสู้ศึกไทยลีก 3 ‘หม่ำ จ๊กมก’ ยังนั่งประธาน ให้เข้าชมฟรีทุกแมตช์
บทความถัดไป‘วราวุธ’ เชื่อหัวใจอนุรักษ์ ไม่มีเกษียณอายุ สร้างห้องเกียรติยศ สะท้อนผลงานสู่ขรก.ทส.ยุคต่อไป