ซีดีซีคาดเด็กนักเรียนมะกันเกือบ 280,000 คนติดโควิด

(แฟ้มภาพ) AFP

ซีดีซีคาดเด็กนักเรียนมะกันเกือบ 280,000 คนติดโควิด

ศูนย์ป้องกันและควบคุมโรคแห่งชาติของสหรัฐ (ซีดีซี) เปิดเผยข้อมูลการประเมินสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ว่า นักเรียนในสหรัฐเกือบ 280,000 คนน่าจะติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ในช่วงระหว่างวันที่ 1 มีนาคม – 19 กันยายนที่ผ่านมา

จำนวนนักเรียนที่ติดโควิด-19 ในช่วงเวลาดังกล่าวตามตัวเลขของซีดีซี คิดเป็นสัดส่วนขจองผู้ติดเชื้อถึงเกือบๆ 4% ในสหรัฐ โดยนักเรียนที่มีอายุระหว่าง 12-17 ปี จะติดเชื้อมากกว่านักเรียนในช่วงอายุ 5-11 ปีเกือบ 2 เท่า

ทั้งนี้จำนวนผู้ติดเชื้อที่เป็นเด็กอยู่ในระดับสูงต่อเนื่องกันหลายสัปดาห์ก่อนที่จะปรับลดลงในราวปลายเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา แต่ปัจจุบันจำนวนผู้ติดเชื้อก็เพิ่มสูงขึ้นอีกครั้งจนเกือบจะเท่ากับช่วงที่มีการแพร่ระบาดบใหญ่ในฤดูร้อน

ผู้จัดทำข้อมูลดังกล่าวระบุว่า การนำข้อมูลชุดนี้ออกมาเปิดเผยต่อสาธาณชนก็ด้วยความหวังว่าจะช่วยให้มีการวางพื้นฐานสำหรับการจับตาดูการแพร่ระบาดของโควิด-19 หลังจากที่หลายโรงเรียนกลับมาเปิดสอนแบบปกติ และการเรียนการสอนเช่นนี้จะเกิดขึ้นต่อเนื่องไปอีกหลายเดือน

ผลการศึกษาชี้ว่า การเรียนการสอนแบบปกติจะปลอดภัยในชุมชนที่มีอัตราการแพร่ระบาดของโควิด-19 ต่ำ แต่ในชุมชนที่มีการแพร่ระบาดสูง การเรียนการสอนในโรงเรียนตามปกติก็จะเพิ่มความเสี่ยงที่จะทำให้เกิดการแพร่ระบาดอย่างรวดเร็วตามมาเช่นกัน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘วราวุธ’ เชื่อหัวใจอนุรักษ์ ไม่มีเกษียณอายุ สร้างห้องเกียรติยศ สะท้อนผลงานสู่ขรก.ทส.ยุคต่อไป
บทความถัดไปหนุ่มร้อง ล็อกกุญแจรถอย่างดี แต่จยย.ยังถูกขโมย ห่างจากป้อมตำรวจแค่ 100 เมตร