สิงคโปร์แอร์ไลน์ยกเลิกเที่ยวบิน ‘flights to nowhere’ หลังถูกตำหนิกระทบสิ่งแวดล้อม

(แฟ้มภาพ) REUTERS

สิงคโปร์แอร์ไลน์ยกเลิกเที่ยวบิน ‘flights to nowhere’ หลังถูกตำหนิกระทบสิ่งแวดล้อม

สิงคโปร์แอร์ไลน์ประกาศเมื่อวันที่ 29 กันยายน ยกเลิกเที่ยวบินพิเศษที่เรียกว่า ‘flights to nowhere’ ที่มีเป้าหมายเพื่อกระตุ้นรายได้ของสายการบินที่ได้รับผลกระทบอย่างหนักจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 เนื่องจากมีการคัดค้านอย่างรุนแรง เพราะเห็นว่าส่งผลกระบต่อสิ่งแวดล้อม

อุตสาหกรรมการบินเป็นอุตสาหกรรมที่ได้รับผลกระทบอย่างหนักจากโควิด-19 ทำให้หลายสายการบินทั้งจากออสเตรเลีย ญี่ปุ่น และไต้หวัน พากันนำเสนอเที่ยวบินระยะสั้นที่ขึ้นลงในสนามบินเดียวกันเพื่อหารายได้มาจุนเจือบริษัท โดยมีกลุ่มเป้าหมายที่คนซึ่งคิดถึงการเดินทางด้วยเครื่องบินในห้วงเวลาที่ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ยังคงแพร่ระบาดไปทั่วโลก จนกลายเป็นเที่ยวบินที่ได้รับความนิยมอย่างกว้างขวางในหลายประเทศ

สิงคโปร์แอร์ไลน์ต้องระงับการให้บริการเที่ยวบินแทบทั้งหมด และปรับลดตำแหน่งงานอีกหลายพันตำแหน่งจึงมีแนวคิดที่จะจัดเที่ยวบินในลักษณะเดียวกันขึ้น นอกจากนี้ยังมีการนำเสนอโอกาสให้ผู้ที่สนใจไปทางอาหารในเครื่องบินแอร์บัส เอ380 ซึ่งเป็นเครื่องบินที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก

อย่างไรก็ดีเที่ยวบิน ‘flights to nowhere’ ของสิงคโปร์แอร์ไลน์กลับถูกนักเคลื่อนไหวด้านสิ่งแวดล้อมออกมาต่อต้านอย่างหนัก และมองว่าเป็นการเพิ่มการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซน์จากการท่องเที่ยวที่ไม่มีเหตุผลดีเพียงพอ เพราะการเดินทางทางอากาศส่งผลกระทบกับสิ่งแวดล้อมอย่างหนักอย่างหนัก

เมื่อต้นเดือนกันยายนที่ผ่านมา สิงคโปร์แอร์ไลน์เพิ่งจะประกาศปลดพนักงานราว 4,300 ตำแหน่ง หรือคิดเป็น 20% ของจำนวนพนักงานทั้งหมด ขณะที่สมาคมการขนส่งทางอากาศสากลประเมินว่า สายการบินในภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิกได้รับความเสียหายในปีนี้รวมกันถึงราว 27.8 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon