ป่วนสุดๆ! ดีเบตชิงปธน.สหรัฐเดือด ทรัมป์ ขัดจังหวะ 73 ครั้ง ไบเดน สวน หุบปาก!

ป่วนสุดๆ! ดีเบตชิงปธน.สหรัฐเดือด ทรัมป์ ขัดจังหวะ 73 ครั้ง ไบเดน สวน หุบปาก!

บีบีซี รายงานว่าการดีเบตครั้งแรกระหว่างสองคู่สมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐระหว่างประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ตัวแทนผู้สมัครจากพรรครีพับลิกัน กับนายโจ ไบเดน จากพรรคเดโมแครต ที่เมืองคลิฟแลนด์ รัฐโอไฮโอ ดุเดือดเลือดพล่าน เมื่อทรัมป์ขัดจังหวะการดีเบทจำนวนมากถึง 73 ครั้ง ขณะที่นายไบเดนถึงกับพูดให้ทรัมป์ “หุบปาก!”

AFP

ในระหว่างการดีเบตซึ่งมีการพูดถึงประเด็นต่างๆ มากมาย ตั้งแต่การต่อสู้กับการแพร่ระบาดของโควิด-19 ความรุนแรงที่เกิดขึ้นในหลายเมืองทั่วสหรัฐ การว่างงานที่พุ่งสูง ไปจนถึงประเด็นว่าศาลสูงจะช่วยกำหนดอนาคตของสาธารณสุขและการดูแลสุขภาพของชาวอเมริกันอย่างไร

(AP Photo/Patrick Semansky)

ทรัมป์ได้พยายามพูดแทรกด้วยความโกรธเคือง และกล่าวหานายไบเดนอย่างเผ็ดร้อน และบางครั้งเกือบจะเป็นการตะโกนใส่ซึ่งเกิดขึ้นอยู่ตลอดเวลา กระทั่งไบเดนได้พูดขึ้นมาว่า “คุณจะหุบปากเสียทีได้ไหม”

AP Photo/Julio Cortez

ไบเดนกล่าวด้วยว่า “ความจริงสิ่งที่เขาพูดมาทั้งหมดจนถึงขณะนี้มีแต่คำโกหก ผมไม่ได้มาอยู่ที่นี่เพื่อมาฟังคำโกหกของเขา ทุกคนรู้ดีว่าเขาเป็นคนโกหก”

ระหว่างการดีเบต ทรัมป์ได้พยายามจะควบคุมการพูดคุย สอดแทรกการพูดของไบเดน และพูดกับคริส วอลเลส ผู้เนินรายการจากฟอกซ์นิวส์ซ้ำไปซ้ำมา ทั้งยังพยายามหันเหความสนใจไปจากคำคำถามหนักๆ อย่างเรื่องการจ่ายภาษีของเขาและการแพร่ระบาดของโควิด-19 และพยายามกล่าวโจมตีนายไบเดน

(Olivier Douliery/Pool via AP)

แม้ทรัมป์จะพยายามควบคุมเวที แต่เขาก็ยังพยายามพูดปกป้องและหลีกเลี่ยงที่จะตอบคำถาม เมื่อถูกถามว่าเขาตั้งใจจะประณามกลุ่มคนที่เชื่อว่าคนผิวขาวนั้นสูงส่งและดีงามกว่าเผ่าพันธุ์อื่นๆ รวมถึงกลุ่มทหารกองหนุนหรือไม่

สื่ออย่างซีเอ็นเอ็นวิเคราะห์การดีเบตระหว่างคู่ชิงประธานาธิบดีสหรัฐในครั้งนี้เอาไว้ว่าเป็นการดีเบตที่วุ่นวายที่สุดเท่าที่เคยมีการดีเบทชิงตำแหน่งประธานาธิบดีในประวัติศาสตร์การเมืองสหรัฐ และเป็นการดีเบตที่แย่และได้ประโยชน์ต่อสังคมมากที่สุดครั้งหนึ่งเลยทีเดียว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ชมรมจิตสาธารณะ ซีพี ออลล์ จัดอบรม “การใช้สมาร์ทโฟน สื่อสารทันใจไม่ตกเทรนด์” ผู้นำเครือข่ายกลุ่มสัจจะสะสมทรัพย์ฯ จ.ตราด
บทความถัดไปต้องกล้าตัดสินใจ ลดพิษเศรษฐกิจตกต่ำจากโควิด-19