กองทัพญี่ปุ่นของบประมาณสูงเป็นประวัติการณ์ 1.664 ล้านล้านบาท รับมือจีน-โสมแดง

กองทัพญี่ปุ่นของบประมาณสูงเป็นประวัติการณ์ 1.664 ล้านล้านบาท รับมือจีน-โสมแดง

กระทรวงกลาโหมญี่ปุ่นเปิดเผยรายละเอียดงบประมาณในปีหน้าที่ร้องขอซึ่งสูงถึง 52 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือคิดเป็นเงินไทยถึง 1,664,000 ล้านบาท ซึ่งถือว่าสูงที่สุดเท่าที่เคยมีมา ภายใต้ความพยายามที่จะเสริมสร้างความพร้อมของกองทัพในการรับมือกับสถานการณ์ต่างๆ ท่ามกลางแรงกดดันจากจีนและเกาหลีเหนือ

งบประมาณของกองทัพญี่ปุ่นปรับเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องทุกปีติดต่อกันมากเกือบทศวรรษแล้ว โดยญี่ปุ่นรู้สึกว่ากำลังถูกคุกคามจากจีน ซึ่งมีอำนาจทางทหารอย่างมากมาย และยังมีปัญหาการอ้างสิทธิเหนือเขตแดนทับซ้อนกันกับญี่ปุ่น บวกกับปัญหาที่ยากคาดเดาจากเกาหลีเหนือ

กระทรวงกลาโหมญี่ปุ่นได้ร้องของบประมาณ 5.49 ล้านล้านเยนในงบประมาณประจำปีซึ่งจะเริ่มขึ้นในเดือนเมษายนปีหน้า ซึ่งเป็นการเพิ่มขึ้นของงบประมาณในกระทรวงกลาโหมติดต่อกันเป็นปีที่ 9 เพิ่มขึ้นจาก 5.3 ล้านล้านเยนในปีนี้ หรือเพิ่มขึ้น 3.3%

ในแผนการจัดซื้อของกองทัพญี่ปุ่นยังรวมถึงเรือรบเคลื่อนที่เร็วขนาดกลาง 2 ลำ และเรือดำน้ำ 1 ลำ นอกจากนี้ยังมีงบประมาณที่จะถูกนำไปพัฒนาสำหรับการสู้รบในยุคหน้า โดยงบประมาณดังกล่าวยังไม่รวมถึงการซื้อระบบสกัดกั้นขีปนาวุธของญี่ปุ่นที่จะนำไปรับมือกับความเป็นไปได้ในการโจมตีของเกาหลีเหนือ เนื่องจากรัฐบาลญี่ปุ่นได้ระงับแผนการที่จะก่อสร้างระบบดังกล่าวในเกาะฮอนชู 2 แห่ง แต่กำลังพิจารณาที่จะสร้างระบบสกัดกั้นขีปนาวุธในทะเลโดยติดตั้งอยู่ในเรือหรืออุปกรณ์ลอยน้ำขนาดใหญ่

ทั้งนี้คำร้องของบประมาณดังกล่าวจะถูกกระทรวงการคลังนำไปพิจารณา ก่อนที่จะส่งต่อให้ที่ประชุมคณะรัฐมนตรีภายใต้การนำของนายกรัฐมนตรีโยชิฮิเดะ สึกะ ต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘เรือใบ-ปีศาจแดง’ บุกถล่มคู่แข่ง ลิ่วรอบ 8 ทีมสุดท้าย ‘คาราบาวคัพ’
บทความถัดไปอีกแชมป์! ‘เสือใต้’ เฉือน ‘เสือเหลือง’ 3-2 ซิวแชมป์ซุปเปอร์คัพเมืองเบียร์