รัสเซียบอกนาวัลนีทำงานให้ซีไอเอ หลังกล่าวหาปูตินวางยาพิษ

รัสเซียบอกนาวัลนีทำงานให้ซีไอเอ หลังกล่าวหาปูตินวางยาพิษ

รัฐบาลรัสเซียกล่าวหานายอเล็กซี นาวัลนี ผู้นำฝ่ายค้านซึ่งเป็นไม้เบื่อไม้เมาคนสำคัญของประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ว่าทำงานให้สำนักข่าวกรองกลางสหรัฐ (ซีไอเอ) หลังนายนาวัลนีออกมาระบุว่า เขาเชื่อว่าผู้ที่อยู่เบื้องหลังการวางยาพิษตนเองคือประธานาธิบดีปูติน

โฆษกทำเนียบประธานาธิบดีรัสเซียเป็นผู้ออกมาให้ข่าวดังกล่าว ซึ่งถือเป็นครั้งแรกที่ทางการรัสเซียได้กล่าวหานายนาวัลนี ว่าทำงานร่วมกับหน่วยงานข่าวกรองของต่างชาติ ขณะที่นาวัลนีก็ตอบโต้ทันทีด้วยการบอกว่าเขาจะฟ้องร้องกลับ พร้อมกับท้าผู้ที่ออกมากล่าวหาให้นำหลักฐานมาแสดง

เรื่องที่เกิดขึ้นทำให้เกิดความไม่แน่ใจว่านายนาวัลนีจะเดินทางกลับไปยังรัสเซียตามที่เขาเคยประกาศไว้ได้หรือไม่ ขณะที่การกล่าวหาผู้นำรัสเซียของนาวัลนียังเป็นการสร้างแรงกดดันให้กับผู้นำชาติตะวันตก โดยเฉพาะอย่างยิ่งนางอังเกลา แมร์เคิล ผู้นำเยอรมนี ซึ่งนาวัลนีถูกนำไปรักษาตัวให้ต้องลงมือดำเนินการอะไรบางอย่างต่อกรณีดังกล่าว

ทั้งนี้นายนาวัลนีป่วยหนักขณะเดินทางกลับจากไซบีเรียจนต้องนำเครื่องบินลงจอดฉุกเฉิน และถูกนำไปรักษาตัวต่อในเยอรมนี ซึ่งภายหลังมีการยืนยันว่าเขาถูกวางยาพิษด้วยสารโนวิชก แต่ทางการรัสเซียปฏิเสธว่าไม่มีส่วนรู้เห็นกับเรื่องที่เกิดขึ้น และยืนยันว่าไม่มีหลักฐานใดๆ ที่แพทย์รัสเซียซึ่งรักษานายนาวัลนีพบ ที่จะยืนยันได้ว่าเขาถูกวางยาพิษจริง

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image