ทรัมป์กลับทำเนียบขาวแล้ว พร้อมบอกอย่าให้โควิดครอบงำชีวิต

ทรัมป์กลับทำเนียบขาวแล้ว พร้อมบอกอย่าให้โควิดครอบงำชีวิต

แม้จะยังคงป่วยด้วยโรคโควิด-19 แต่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ก็ตัดสินใจเดินทางออกจากโรงพยาบาลทหารกลับไปพักยังทำเนียบขาวในช่วงค่ำของวันที่ 5 ตุลาคมที่ผ่านมาตามเวลาท้องถิ่นแล้ว

ทรัมป์ยังทำให้เกิดความขัดแย้งครั้งใหม่เมื่อเขาประกาศว่าแม้ตนเองจะเจ็บป่วย แต่ชาวสหรัฐจะต้องไม่หวาดกลัวต่อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ซึ่งทำให้มีคนอเมริกันเสียชีวิตไปแล้วมากกว่า 210,000 ราย และติดเชื้อมากกว่า 7.5 ล้านคน ทรัมป์ยังเดินเข้าไปในทำเนียบขาวโดยไม่มีการใส่หน้ากากอนามัยเพื่อป้องกันการแพร่เชื้อแต่อย่างใด

หลังจากที่เครื่องบินเฮลิคอปเตอร์มารีน วัน ลงจอดที่ทำเนียบขาว ทรัมป์ได้ถอดหน้ากากอนามัยออกและประกาศว่าเขารู้สึกดีมากพร้อมทั้งชู 2 นิ้ว ก่อนจะเดินเข้าไปในตัวทำเนียบขาว ขณะที่ผู้ช่วยต่างๆ ที่รอรับอยู่ด้านในก็ไม่สวมใส่หน้ากากอนามัยเช่นเดียวกัน

คำพูดดังกล่าวของทรัมป์รวมทั้งการกระทำของเขาทำให้ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคติดต่อพากันตกใจ และแนะนำให้ทรัมป์ปรับความคิดและทัศนคติเกี่ยวกับโควิด-19 เสียใหม่ เพราะขณะนี้ไม่เพียงแต่ตัวเขาและสุภาพสตรีหมายเลขหนึ่งเท่านั้น แต่เจ้าหน้าที่ระดับสูงในทำเนียบขาวหลายคนก็ถูกวินิจฉัยว่าติดโควิด-19 ด้วย

Advertisement

ทรัมป์ยังทวีตข้อความก่อนเดินทางออกจากโรงพยาบาลทหารด้วยว่า เขาจะกลับไปเริ่มการรณรงค์หาเสียงในเร็วๆ นี้ และว่าข่าวปลอมก็แสดงแค่ผลการลงคะแนนปลอมเท่านั้น ก่อนหน้านี้เขายังทวีตว่า “จะออกจากโรงพยาบาลในวันนี้ รู้สึกดีมาก อย่าหวาดกลัวโควิด อย่าปล่อยให้มันครอบงำชีวิตคุณ ผมรู้สึกดีมากกว่าเมื่อ 20 ปีก่อนด้วยซ้ำ”

ขณะนี้ผู้ที่ใกล้ชิดกับทรัมป์ถูกวินิจฉัยว่าติดโควิด-19 แล้วอย่างน้อย 12 คน โดยส่วนใหญ่เป็นผู้ที่เข้าร่วมการประชุมที่ทำเนียบขาวเมื่อวันที่ 26 กันยายนที่ผ่านมา ซึ่งถูกสงสัยว่าจะเป็นเหตุการณ์ที่ทำให้เกิดการแพร่ระบาดอย่างรวดเร็ว อย่างไรก็ดีทำเนียบขาวไม่ได้เปิดเผยว่าได้ทำการตรวจหาเชื้อไวรัสโคโรนาในเจ้าหน้าที่ไปแล้วกี่คน หลังจากที่ทรัมป์ถูกวินิจฉัยว่าติดโควิด-19

Eurolastcontent
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image