ปากีฯวางยาสุนัขจรจัดหลายร้อยตัวในการาจี หลังไล่กัดชาวบ้าน

REUTERS/Akhtar Soomro

เมื่อวันที่ 4 สิงหาคม สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า ทางการปากีสถานได้วางยาพิษฆ่าสุนัขหลายร้อยตัวในนครการาจี ตอนใต้ของประเทศปากีสถาน ในความพยายามควบคุมปริมาณสุนัขจรจัดที่มักจะก่อเหตุทำร้ายผู้คนนับพันในแต่ละปี

ข่าวระบุว่า ซากของสุนัขจำนวนมากถูกวางเรียงรายอยู่ตามท้องถนนระหว่างที่เจ้าหน้าที่รวบรวมซากสุนัขที่ถูกวางยาพิษตาย โดยนายสัตตาร์ จาเวด โฆษกของเทศบาลนครการาจีเปิดเผยว่า มีสุนัขอย่างน้อย 700 คนที่ถูกฆ่าตาย ในพื้นที่ 2 เขตของนครการาจี ในช่วงหลายวันที่ผ่านมา

ขณะที่เจ้าหน้าที่คาดว่าปฏิบัติการกำจัดสุนัขจรจัดที่เริ่มต้นเมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา ได้ฆ่าสุนัขจรจัดรวมทั้งสิ้นหลายพันตัวใน 6 เขต แต่ไม่มีตัวเลขที่แน่นอนแต่อย่างใด โดยการฆ่าสุนัขจรจัดเหล่านี้ทำโดยการนำยาพิษที่เป็นเม็ดซ่อนไว้ภายในเนื้อไก่แล้วให้สุนัขกิน ซึ่งเป็นวิธีที่ถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักจากนักสิทธิสัตว์ในปากีสถาน แต่นายโมฮัมหมัด ซาฮิด เจ้าหน้าที่ของเทศบาลนครการาจี เปิดเผยว่า การฆ่าสุนัขจรจัดเหล่านี้เป็นเรื่องจำเป็น เนื่องจากพวกมันเป็นภัยคุกคามต่อชาวบ้าน

ทั้งนี้ นพ.ซีมิน จามาลี หัวหน้าฝ่ายห้องฉุกเฉิน ของโรงพยาบาลจินนาห์ ในการาจี เปิดเผยว่า เมื่อปีที่ผ่านมา มีรายงานการรักษาผู้ที่ถูกสุนัขกัดที่โรงพยาบาลแห่งนี้แห่งเดียวราว 6,500 คน และปีนี้มีผู้ที่เข้ารับการรักษาเพราะถูกสุนัขกัดแล้ว 3,700 คน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เครือเบทาโกรทำพิธียกเสาเอกอาคารห้องเย็น เครือเบทาโกร จังหวัดลพบุรี
บทความถัดไป‘สมยศ’ยกทัพ’เฮดโค้ชไทย’ทุกชุดบุกดูงานถิ่น’ซามูไร’