ประมูลเพชรไร้ตำหนิ 102 กะรัต กว่า 500 ล้านบาท

AFP

ประมูลเพชรไร้ตำหนิ 102 กะรัต กว่า 500 ล้านบาท

สถาบันประมูลโซธบีส์ได้นำเพชรที่ไร้ตำหนิสีขาวขนาด 102.39 กะรัตออกประมูลที่ฮ่องกง ซึ่งทำเงินไปได้ 15.7 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 502.4 ล้านบาท โดยผู้ซื้อที่ไม่ประสงค์ออกนามในการประมูลซึ่งทำขึ้นแบบออนไลน์ เนื่องจากการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่

ผู้อำนวยการของบริษัทจิวเวลรี่ 77 ไดมอนส์ ระบุว่า ผู้ซื้อยังได้ขอต่อรองให้มีการลดราคาลงอีก เพราะในช่วงเวลาที่เต็มไปด้วยความไม่แน่นอนทางเศรษฐกิจ นักลงทุนที่ชาญฉลาดได้หันไปหาทางเลือกในการเก็บทรัพย์สินที่ดีกว่าอย่างทอง อสังหาริมทรัพย์ และทอง

ทั้งนี้มีเพชรสีขาวที่เจียระไนออกมาแล้วมีขนาดใหญ่กว่า 100 กะรัตเพียง 7 เม็ดเท่านั้น ที่มีคุณสมบัติใกล้เคียงกับเพชรที่ถูกนำออกมาประมูลในครั้งนี้ และยังเป็นครั้งแรกที่มีการนำเพชรขนาดนี้ออกประมูลโดยไม่มีการตั้งราคาขั้นต่ำ ซึ่งหมายความว่าผู้ซื้อที่เสนอราคาสูงสุดจะเป็นผู้ได้เพชรเม็ดนี้ไปครอบครอง

เพชรเม็ดนี้ถูกเจียระไนจากก้อนเพชรที่มีน้ำหนักถึง 271 กะรัต ที่ถูกขุดค้นได้จากเหมืองเพชรแคนาดาเมื่อปี 2561 อย่างไรก็ดีก่อนหน้านี้เพชรสีขาวที่มีขนาดใหญ่ที่สุดที่ถูกนำออกประมูลมีขนาดถึง 163.41 กะรัต ทำเงินไปได้ถึง 33.8 ล้านดอลลาร์ หรือราว 1,081.6 ล้านบาท ขณะที่เพชรที่มีราคาสูงสุดที่เคยมีการประมูลกันคือเพชรสีชมพูที่ขายไปได้ถึง 71.2 ล้านดอลลาร์ หรือ 2,278.4 ล้านบาท

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘ณัฐพงษ์’ ถาม เปลี่ยน รมว.คลัง แล้ว ถึงเวลาเปลี่ยนทิศทางพัฒนา ศก.ไทย หรือยัง?
บทความถัดไป‘กานต์-คริส’ เบื้องหลังคว้าตำแหน่ง ไทยซุปเปอร์โมเดล-สมาร์ทบอย