2 นักวิทย์ฝรั่งเศส-อเมริกัน คว้าโนเบลสาขาเคมี จากผลงานเทคนิคปรับแต่งจีโนม

2 นักวิทย์ฝรั่งเศส-อเมริกัน คว้าโนเบลสาขาเคมี จากผลงานเทคนิคปรับแต่งจีโนม

สำนักข่าวเอพีรายงานเมื่อวันที่ 7 ตุลาคม ระบุว่า เอมมานูแอล ชาร์ปองติเยร์ นักวิทยาศาสตร์ชาวฝรั่งเศส และ เจนนิเฟอร์ เอ. โดด์นา เป็นผู้ได้รับเลือกให้ได้รับรางวัลโนเบล สาขาเคมี ประจำปีนี้ไปครอง จากผลงาน การพัฒนากรรมวิธีการปรับแต่งจีโนมที่เรียกกันว่า CRISPR หรือเรียกกันว่า “กรรไกรระดับโมเลกุล”

แถลงการณ์ของคณะกรรมการโนเบลสาขาเคมี ระบุว่า เครื่องมือทางพันธุศาสตร์นี้มีพลังอย่างมหาศาล ที่ส่งผลกระทบกับมนุษย์ทุกคน  มันไ่เพียงแต่จะปฏิวัติวิทยาศาสตร์พื้นฐาน แต่ยังมีผลให้เกิดนวัตกรรมในพืช และนำไปสู่การรักษาทางการแพทย์แบบที่ไม่เคยมีมาก่อน และในที่สุดยีนทุกยีนเวลานี้สามารถซ่อมแซมความเสียหายได้แล้ว

“พลังมหาศาลของเทคโนโลยีนี้ยังหมายถึงการที่เราจะต้องใช้มันด้วยความระมัดระวังสูงสุด แต่มันก็ชัดเจนในอีกแง่เช่นกันว่านี่คือเทคโนโลยี และวิธีการที่จะช่วยสร้างโอกาสให้มนุษย์อีกมหาศาล”

การประกาศรางวัลโนเบลสาขาเคมี  ประกาศโดยโกราน ฮานส์สัน เลขาธิการใหญ่ราชบัณฑิตสภาด้านวิทยาศาสตร์แห่งสวีเดน ที่กรุงสตอกโฮล์ม ประเทศสวีเดน ในวันเดียวกันนี้

Advertisement

ทั้งนี้ผู้ได้รับรางวัลโนเบลจะได้รับเหรียญทองพร้อมกับเงินรางวัล 10 ล้านสวีเดนโครน หรือราว 34 ล้านบาท จำนวนเงินที่เป็นมรดกตกทอดจากผู้ก่อตั้งรางวัลดังกล่าวอย่างอัลเฟรด โนเบล โดยจำนวนเงินถูกเพิ่มขึ้นมาโดยตลอดโดยคิดตามอัตราเงินเฟ้อ

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image