‘จุฬาฯ-สามย่าน’ เจ๋ง อยู่อันดับ 16 ลิสต์ย่านสุดคูลทั่วโลก

ภาพจากเพจเฟซบุ๊ก Samyan Mitrtown

‘จุฬาฯ-สามย่าน’ เจ๋ง อยู่อันดับ 16 ลิสต์ย่านสุดคูลทั่วโลก

เมื่อวันที่ 7 ตุลาคม Time Out นิตยสารท่องเที่ยวชื่อดังจากอังกฤษ ได้เปิดเผยรายชื่อ 40 ย่านสุดคูล (Top 40 coolest neighbourhoods) ทั่วโลก ประจำปี 2563 ซึ่งลิสต์ปีนี้มีความพิเศษ เพราะไม่ได้คัดเลือกจากความสนุกสนาน อาหาร เครื่องดื่ม ชีวิตยามค่ำคืน และวัฒนธรรมเสรีเท่านั้น ทว่า เครือข่ายบรรณาธิการและผู้เชี่ยวชาญทั่วโลกของ Time Out ยังพิจารณาถึงจิตวิญญาณของชุมชน โดยดูจากการสนับสนุนและความมีน้ำใจที่ผู้คนในย่านหยิบยื่นให้กับชุมชนของตนเองท่ามกลางช่วงเวลาแสนวุ่นวายในปี 2563

สำหรับย่านที่ติดอันดับ 1 และได้ชื่อว่าเป็นย่านที่เจ๋งที่สุดในโลก ประจำปี 2563 ได้แก่ Esquerra de l’Eixample ในเมืองบาร์เซโลนา ซึ่งแม้ว่าจะมีภาพลักษณ์เป็นย่านอยู่อาศัยของเมืองหลวงแห่งแคว้นกาตาลัน แต่ย่านนี้สามารถแสดงให้เห็นถึงจิตวิญญาณของชุมชนได้อย่างน่าทึ่งผ่านโครงการริเริ่มหลายโครงการ เช่น Hidrogel Sessions ซึ่งเป็นกิจกรรมที่บ้านต่างๆ พากันออกมาร้องรำทำเพลงกันที่ระเบียงบ้านของตนเองในช่วงเวลาที่เมืองถูกล็อกดาวน์

นอกจากนี้ ย่าน Esquerra de l’Eixample ยังเต็มไปด้วยพื้นที่สาธารณะ เช่น สวน Espai Germanetes ที่ดูแลโดยชุมชน และธุรกิจอิสระที่ไม่เหมือนใครอย่าง Odd Kiosk ซึ่งเป็นเจ้าของแผงนิตยสาร LGBTQ+ แห่งแรกของโลก

Advertisement

ขณะที่ จุฬาฯ-สามย่าน เป็นตัวแทนหนึ่งเดียวจากกรุงเทพฯ ที่ติดโผในครั้งนี้ด้วยในอันดับ 16 โดย Time Out ระบุว่า ย่านชุมชนรอบๆ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยเคยเป็นย่านเก่าที่ค่อนข้างจะเสื่อมโทรม เต็มไปด้วยร้านโชว์ห่วย แผงหรือรถเข็นอาหารข้างทาง และร้านชิ้นส่วนยานยนต์ แต่ตอนนี้ สำนักงานจัดการทรัพย์สิน จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้ดำเนินการปรับปรุงพื้นที่เหล่านี้ให้กลายมาเป็นย่านรับประทานอาหารและพักผ่อนหย่อนใจ มีสวนสาธารณะที่ได้รับการออกอย่างทันสมัย ห้างสรรพสินค้าสามย่านมิตรทาวน์ซึ่งมีร้านหนังสือที่เปิดตลอด 24 ชั่วโมง

ขณะเดียวกัน จุฬาฯ-สามย่าน ยังเป็นแหล่งกินแหล่งเที่ยวราคาไม่แพง หากเทียบกับย่านฮิปอย่างอารีย์และทองหล่อ และแม้ว่าโรคโควิด-19 จะส่งผลกระทบต่อวิถีชีวิตของชุมชน แต่ผู้คนในชุมชนก็ไม่ได้ละเลยความสำคัญของศิลปะ โดยยังมีการจัดแสดงนิทรรศการด้านศิลปะภายใต้โครงการ Pathumwan Art Routes

รายชื่อดังกล่าวเปิดตัวครั้งแรกเมื่อปี 2561 ได้จากการรวบรวมและเปรียบเทียบความคิดเห็นของผู้คนในท้องถิ่นผ่านการสำรวจ Time Out Index ประจำปี ซึ่งสอบถามผู้ที่อาศัยอยู่ในเมืองต่างๆ ทั่วโลกกว่า 38,000 คนว่าย่านไหน จุดไหนของเมืองที่พวกเขาชอบที่จะไปใช้เวลาปล่อยตัว ปล่อยใจมากที่สุด

Advertisement

เจมส์ แมนนิ่ง บรรณาธิการต่างประเทศของ Time Out กล่าวว่า เนื่องจากการเดินทางทั่วโลกยังไม่กลับสู่สภาวะปกติ รายชื่อย่านที่เจ๋งที่สุดของโลกประจำปีนี้จึงไม่ได้ตั้งใจที่จะช่วยให้คุณวางแผนการเดินทางทริปหน้า แต่มุ่งหมายที่จะแสดงความชื่นชมยินดีแก่ย่านชุมชนที่ช่วยนำทางและขับเคลื่อนชีวิตของคนในเมืองท่ามกลางช่วงเวลาที่ยากลำบากเช่นนี้

“ย่านชุมชนต่างๆ มีความสำคัญมากกว่าที่เคย เพราะสถานที่เหล่านี้ได้เปิดเปลือยให้เห็นจิตวิญญาณของเมืองอย่างถึงแก่น ด้วยการสนับสนุนจากธุรกิจอิสระ วัฒนธรรมท้องถิ่น และโครงการริเริ่มของชุมชนรายชื่อปีนี้จึงเป็นการแสดงความขอบคุณและยกย่องความเข้มแข็ง จิตวิญญาณ ตลอดจนการล้มแล้วลุกขึ้นได้อย่างรวดเร็วของคนในเมือง” เจมส์ แมนนิ่ง ระบุ

สำหรับ ย่านที่ดีที่สุด 10 อันดับแรกจากการจัดอันดับของ Time Out ได้แก่

1.Esquerra De L’Eixample (บาร์เซโลนา)
2.Downtown (ลอสแอนเจลิส)
3.Sham Shui Po (ฮ่องกง)
4.Bedford-Stuyvesant (นิวยอร์ก)
5.Yarraville (เมลเบิร์น)
6.Wedding (เบอร์ลิน)
7.Shaanxi Bei Lu/Kangding Lu (เซี่ยงไฮ้)
8.Dennistoun (กลาสโกว์)
9.Haut-Marais (ปารีส)
10.Marrickville (ซิดนีย์)

16.จุฬา-สามย่าน (กรุงเทพฯ)

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image