ลุ้นสตรีคนแรก! หลังผู้สมัครหญิงไนจีเรีย-เกาหลีใต้ เข้ารอบชิงดำเก้าอี้ผอ.องค์การการค้าโลก

แฟ้มภาพ ยู มยอง ฮี ผู้สมัครจากเกาหลีใต้ (ซ้าย) และ นางเอ็นโกซี โอคอนโจ-ไอวีลา ผู้สมัครจากไนจีเรีย (เอเอฟพี)

ลุ้นสตรีคนแรก! หลังผู้สมัครหญิงไนจีเรีย-เกาหลีใต้ เข้ารอบชิงดำเก้าอี้ผอ.องค์การการค้าโลก

เมื่อวันที่ 8 ตุลาคม สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า องค์การการค้าโลก(ดับเบิลยูทีโอ) กำลังจะได้ผู้นำองค์การเป็นผู้หญิงเป็นครั้งแรก หลังจากนางเอ็นโกซี โอคอนโจ-ไอวีลา ผู้สมัครจากไนจีเรีย และ ยู มยอง ฮี ผู้สมัครจากเกาหลีใต้ เป็นผู้ที่ผ่านเข้าสู่รอบสองคนสุดท้ายในศึกชิงตำแหน่งผู้อำนวยการองค์การการค้าโลก จากผู้สมัครแข่งขันในรอบ 2 ที่มีอยู่ 5 คน จากการประกาศของโฆษกดับเบิลยูทีโอ ที่สำนักงานใหญ่ในนครเจนีวา ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ซึ่งประกาศด้วยว่าการแข่งขันในรอบที่ 3 ซึ่งเป็นรอบสุดท้าย จะมีขึ้นในระหว่างวันที่ 19-27 ตุลาคมนี้ และจะมีการประกาศผลผู้ชนะได้เป็นผอ.ดับเบิลยูทีโอคนใหม่ก่อนวันที่ 7 พฤศจิกายน

โดยนางโอคอนโจ-ไอวีลา อายุ 66 ปี ซึ่งเป็นรัฐมนตรีคลังและรัฐมนตรีต่างประเทศหญิงคนแรกของไนจีเรีย และนางยู มยอง ฮี อายุ 53 ปี รัฐมนตรีการค้าคนแรกของเกาหลีใต้ ได้ผ่านเข้าสู่รอบชิงดำเก้าอี้ผอ.ดับเบิลยูทีโอ หลังจากได้รับเสียงสนนับสนุนจากชาติสมาชิกสหภาพยุโรป(อียู) ในการพิจารณาในสัปดาห์นี้

ทั้งนี้ตำแหน่งผอ.ดับเบิลยูทีโอได้ว่างลงหลังจากนายโรแบร์โต อาเซเวโด นักการทูตชาวบราซิล ได้ขอลาออกจากตำแหน่งผอ.ดับเบิลยูทีโอก่อนครบวาระไปเมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image