กวีอเมริกัน คว้าโนเบลวรรณกรรม 2020

แฟ้มภาพ หลุยส์ กลิค กวีหญิงชาวอเมริกัน ผู้คว้ารางวัลโนเบลสาขาวรรณกรรมประจำปี 2020 ไปครอง (เอเอฟพี)

กวีอเมริกัน คว้าโนเบลวรรณกรรม 2020

เมื่อวันที่ 8 ตุลาคม นายแมทส์ มาล์ม เลขาธิการ สถาบันวิชาการสวีดิช ซึ่งทำหน้าที่เป็น คณะกรรมการพิจารณารางวัลโนเบลสาขาวรรณกรรม ประกาศที่กรุงสต็อกโฮล์ม ประเทศสวีเดน มอบรางวัลโนเบลสาขาวรรณกรรมประจำปี 2020 ให้กับ หลุยส์ กลิค กวีสตรีชาวอเมริกัน โดยแสดงความชื่นชมต่อผลงานของกวีชาวอเมริกันรายนี้ไว้ว่า เป็นงานนิพนธ์ที่เป็นปากเป็นเสียงซึ่งสะท้อนให้เห็นความงดงามของความเรียบง่าย มัธยัสถ์ อันส่งผลให้การดำรงอยู่ของปัจเจกบุคคลนั้นเป็นสากลขึ้นมา

หลุยส์ กลิค ขณะรับเหรียญมนุษยชาติแห่งชาติ จากประธานาธิบดีบารัค โอบามา ของสหรัฐอเมริกา ในปี 2016 (เอเอฟพี)

หลุยส์ กลิค เกิดที่มหานครนิวยอร์ก แต่ใช้ชีวิตส่วนใหญ่อยู่ที่เมืองเคมบริดจ์ รัฐแมสซาชูเสตต์ โดยนอกจากจะทำงานเขียนกวีนิพนธ์แล้ว ยังเป็นศาสตราจารย์ สอนภาษาอังกฤษอยู่ที่ มหาวิทยาลัยเยล ในเมืองนิวเฮเวน รัฐคอนเนติกัต อีกด้วย

กลิค เริ่มต้นสร้างชื่อเสียงในแวดวงกวีนิพนธ์เมื่อปี 1968 ด้วยบทกวี “เฟิร์สท์บอร์น” และใช้เวลาเพียงไม่นานก็ได้รับการยกย่องเป็นหนึ่งในบรรดากวีที่โดดเด่นที่สุดในแวดวงวรรณกรรมอเมริกันร่วมสมัย มีผลงานรวมบทกวีนิพนธ์ตีพิมพ์เผยแพร่แล้ว 12 เล่ม และมีหนังสือรวมความเรียงอีกจำนวนหนึ่ง

งานกวีนิพนธ์ของ กลิค มีบุคลิกพิเศษตรงที่ล้วนมุ่งแสวงหาความกระจ่างชัดเจน แกนหลักของงานส่วนใหญ่อิงอยู่กับชีวิตครอบครัวและวัยเด็ก สัมพันธ์ใกล้ชิดระหว่างพ่อแม่และญาติพี่น้อง ผลงานที่ได้รับความชื่นชมสูงที่สุดของกลิค ชื่อ “เดอะ ไวด์ ไอริส” งานรวมกวีนิพนธ์เมื่อปี 1992 โดยเฉพาะในบทกวีชื่อสโนว์ดร็อปส์ ที่กลิคบรรยายถึงการหวนกลับมามีชีวิตอย่างอัศจรรย์หลังเหมันต์ไว้อย่างกินใจ แต่ผลงานที่อวดฝีมือของกลิคอย่างเต็มที่คือ “แอฟเวอร์โน” งานรวมกวีนิพนธ์เมื่อปี 2006

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image